Thực trạng ô nhiễm vi sinh vật trong khăn ướt dùng một lần ở các nhà hàng, quán ăn tại thành phố Nha Trang năm 2019
DOI:
https://doi.org/10.51403/0868-2836/2021/477Từ khóa:
Ô nhiễm vi sinh vật, nhà hàng, quán ăn, khăn ướt dùng 1 lầnTóm tắt
Nghiên cứu mô tả cắt ngang năm 2019 trên 150 mẫu khăn ướt dùng 1 lần làm từ vải không dệt, được lấy từ 150 nhà hàng, quán ăn trên địa bàn thành phố Nha Trang nhằm mô tả thực trạng mức độ ô nhiễm vi sinh vật đếm được, các vi khuẩn gây bệnh Pseudomonas aeruginosa, Staphylococcus aureus và nấm Candida albicans. Kết quả nghiên cứu cho thấy 68% (102/150) nhà hàng quán ăn có mẫu khăn ướt dùng 1 lần đạt tiêu chuẩn khăn ướt dùng cho các đối tượng khác theo TCVN 11528:2016. Tổng số vi sinh vật đếm được trung bình là 5,6 × 106 ± 3,7 × 107 CFU/g (XTB ± SD), thấp nhất là < 10 CFU/g, cao nhất là 3,5 × 108 CFU/g. Có 20,3% (12/59) nhà hàng, quán ăn có mẫu khăn ướt bị nhiễm vi sinh vật phân lập được P. aeruginosa, với số lượng trung bình là: 3,6 × 106 ± 2,0×107 CFU/g, cao nhất là 1,4 × 108 CFU/g và thấp nhất là < 10 CFU/g. Không phát hiện thấy S. aureus và C. albicans trong các mẫu khăn ướt thu thập được. Nghiên cứu này cho thấy có gần 40% nhà hàng, quán ăn có mẫu khăn ướt bị ô nhiễm ít nhất 1 tác nhân vi sinh vật, do vậy các nhà hàng, quán ăn cần lựa chọn các cơ sở cung cấp khăn ướt có chất lượng tốt.
Tải xuống
Tải xuống
Đã Xuất bản
Cách trích dẫn
Số
Chuyên mục
Giấy phép
Giấy phép xuất bản số: 150/GP-BTTTT cấp ngày 8/5/2014;
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 322/GP-BTTTT cấp ngày 15/6/2016.