Tình trạng dinh dưỡng và tần suất tiêu thụ thực phẩm của bệnh nhân suy thận chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng năm 2021

Các tác giả

  • Nguyễn Thị Thắm Trường Đại học Y Dược Hải Phòng
  • Phạm Thị Như Quỳnh Trường Đại học Y Dược Hải Phòng
  • Nguyễn Quang Chính Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hải Phòng
  • Cáp Minh Đức Trường Đại học Y Dược Hải Phòng

DOI:

https://doi.org/10.51403/0868-2836/2022/527

Từ khóa:

Tình trạng dinh dưỡng, tần suất tiêu thụ thực phẩm, chạy thận nhân tạo, Hải Phòng

Tóm tắt

Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 88 bệnh nhân suy thận chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng, từ tháng 01 đến tháng 05 năm 2021 nhằm mô tả tình trạng dinh dưỡng (TTDD), tần suất tiêu thụ thực phẩm của bệnh nhân. Kết quả nghiên cứu cho thấy, theo chỉ số khối cơ thể (BMI), 22,7% bệnh nhân suy dinh dưỡng (SDD); 64,8% bình thường; 10,2% tiền béo phì và 2,3% béo phì độ 1. Theo công cụ sàng lọc MST, 15,9% có nguy cơ dinh dưỡng; 84,1% không có nguy cơ dinh dưỡng. Theo chỉ số protein huyết thanh, có 1 bệnh nhân SDD (chiếm 1,1%). Theo chỉ số albumin huyết thanh, 11,4% bệnh nhân SDD nhẹ. Trong khẩu phần ăn, bệnh nhân sử dụng các nhóm thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày là các sản phẩm từ gạo 100%, rau xanh 94,3%. Nhóm thực phẩm cung cấp protein như thịt, cá, hải sản và trứng bệnh nhân ăn hàng tuần, đa số bệnh nhân không sử dụng đồ hộp và rượu bia. Cần có các biện pháp can thiệp để cải thiện TTDD cho bệnh nhân.

Tải xuống

Dữ liệu tải xuống chưa có sẵn.

Đã Xuất bản

18-02-2022

Cách trích dẫn

Thắm, N. T. ., Quỳnh, P. T. N. ., Chính, N. Q., & Đức, C. M. . (2022). Tình trạng dinh dưỡng và tần suất tiêu thụ thực phẩm của bệnh nhân suy thận chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng năm 2021. Tạp Chí Y học Dự phòng, 32(1), 21–27. https://doi.org/10.51403/0868-2836/2022/527

Các bài báo được đọc nhiều nhất của cùng tác giả

1 2 3 4 5 6 7 > >>