Tình trạng dinh dưỡng và tần suất tiêu thụ thực phẩm của bệnh nhân suy thận chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng năm 2021
DOI:
https://doi.org/10.51403/0868-2836/2022/527Từ khóa:
Tình trạng dinh dưỡng, tần suất tiêu thụ thực phẩm, chạy thận nhân tạo, Hải PhòngTóm tắt
Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 88 bệnh nhân suy thận chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng, từ tháng 01 đến tháng 05 năm 2021 nhằm mô tả tình trạng dinh dưỡng (TTDD), tần suất tiêu thụ thực phẩm của bệnh nhân. Kết quả nghiên cứu cho thấy, theo chỉ số khối cơ thể (BMI), 22,7% bệnh nhân suy dinh dưỡng (SDD); 64,8% bình thường; 10,2% tiền béo phì và 2,3% béo phì độ 1. Theo công cụ sàng lọc MST, 15,9% có nguy cơ dinh dưỡng; 84,1% không có nguy cơ dinh dưỡng. Theo chỉ số protein huyết thanh, có 1 bệnh nhân SDD (chiếm 1,1%). Theo chỉ số albumin huyết thanh, 11,4% bệnh nhân SDD nhẹ. Trong khẩu phần ăn, bệnh nhân sử dụng các nhóm thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày là các sản phẩm từ gạo 100%, rau xanh 94,3%. Nhóm thực phẩm cung cấp protein như thịt, cá, hải sản và trứng bệnh nhân ăn hàng tuần, đa số bệnh nhân không sử dụng đồ hộp và rượu bia. Cần có các biện pháp can thiệp để cải thiện TTDD cho bệnh nhân.
Tải xuống
Tải xuống
Đã Xuất bản
Cách trích dẫn
Số
Chuyên mục
Giấy phép
Giấy phép xuất bản số: 150/GP-BTTTT cấp ngày 8/5/2014;
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 322/GP-BTTTT cấp ngày 15/6/2016.