Một số yếu tố liên quan đến thừa cân, béo phì của học sinh trường Tiểu học Hồng Thái, huyện An Dương, Thành phố Hải Phòng năm 2021
DOI:
https://doi.org/10.51403/0868-2836/2022/526Từ khóa:
Yếu tố liên quan, thừa cân béo phì, Trường Tiểu học Hồng Thái, Hải PhòngTóm tắt
Nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành trên 424 phụ huynh, học sinh Trường Tiểu học Hồng Thái, An Dương, Hải Phòng, từ tháng 1 năm 2021 đến tháng 5 năm 2021 nhằm mô tả một số yếu tố liên quan thừa cân, béo phì (TC, BP) của học sinh. Học sinh được cân, đo chiều cao bằng phương pháp nhân trắc học, phụ huynh học sinh được phỏng vấn bằng bộ câu hỏi. Kết quả nghiên cứu cho thấy, có 05 yếu tố làm tăng xu hướng TC, BP của trẻ bao gồm trình độ học vấn của bố dưới Cao đẳng - Đại học (OR = 5,72; 95%CI: 1,46 - 22,49; p < 0,05); thời gian kết thúc bữa tối sau 20h (OR = 5,43; 95%CI: 2,07 - 104,22; p < 0,01); thói quen ăn thức ăn xào, rán ≥ 3 lần/tuần (OR = 10,98; 95%CI: 3,66 - 32,91; p < 0,001); thói quen ăn thịt mỡ ≥ 3 lần/tuần (OR = 4,23; 95%CI: 1,64 - 10,93; p < 0,05); và trẻ không làm việc nhà (OR = 7,29; 95%CI: 2,00 - 26,60; p < 0,05). Cần tăng cường các hoạt động truyền thông để giúp học sinh có chế độ ăn, hoạt động thể lực hợp lý nhằm giảm nguy cơ mắc bệnh.
Tải xuống
Tải xuống
Đã Xuất bản
Cách trích dẫn
Số
Chuyên mục
Giấy phép
Giấy phép xuất bản số: 150/GP-BTTTT cấp ngày 8/5/2014;
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 322/GP-BTTTT cấp ngày 15/6/2016.