Một số yếu tố liên quan đến thừa cân, béo phì của học sinh trường Tiểu học Hồng Thái, huyện An Dương, Thành phố Hải Phòng năm 2021

Các tác giả

  • Nguyễn Thị Thắm Trường Đại học Y Dược Hải Phòng
  • Nguyễn Thị Thanh Nga Trường Đại học Y Dược Hải Phòng
  • Nguyễn Quang Chính Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hải Phòng
  • Cáp Minh Đức Trường Đại học Y Dược Hải Phòng

DOI:

https://doi.org/10.51403/0868-2836/2022/526

Từ khóa:

Yếu tố liên quan, thừa cân béo phì, Trường Tiểu học Hồng Thái, Hải Phòng

Tóm tắt

Nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành trên 424 phụ huynh, học sinh Trường Tiểu học Hồng Thái, An Dương, Hải Phòng, từ tháng 1 năm 2021 đến tháng 5 năm 2021 nhằm mô tả một số yếu tố liên quan thừa cân, béo phì (TC, BP) của học sinh. Học sinh được cân, đo chiều cao bằng phương pháp nhân trắc học, phụ huynh học sinh được phỏng vấn bằng bộ câu hỏi. Kết quả nghiên cứu cho thấy, có 05 yếu tố làm tăng xu hướng TC, BP của trẻ bao gồm trình độ học vấn của bố dưới Cao đẳng - Đại học (OR = 5,72; 95%CI: 1,46 - 22,49; p < 0,05); thời gian kết thúc bữa tối sau 20h (OR = 5,43; 95%CI: 2,07 - 104,22; p < 0,01); thói quen ăn thức ăn xào, rán ≥ 3 lần/tuần (OR = 10,98; 95%CI: 3,66 - 32,91; p < 0,001); thói quen ăn thịt mỡ ≥ 3 lần/tuần (OR = 4,23; 95%CI: 1,64 - 10,93; p < 0,05); và trẻ không làm việc nhà (OR = 7,29; 95%CI: 2,00 - 26,60; p < 0,05). Cần tăng cường các hoạt động truyền thông để giúp học sinh có chế độ ăn, hoạt động thể lực hợp lý nhằm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Tải xuống

Dữ liệu tải xuống chưa có sẵn.

Đã Xuất bản

18-02-2022

Cách trích dẫn

Thắm, N. T. ., Nga, N. T. T. ., Chính, N. Q. ., & Đức, C. M. . (2022). Một số yếu tố liên quan đến thừa cân, béo phì của học sinh trường Tiểu học Hồng Thái, huyện An Dương, Thành phố Hải Phòng năm 2021. Tạp Chí Y học Dự phòng, 32(1), 13–20. https://doi.org/10.51403/0868-2836/2022/526

Các bài báo được đọc nhiều nhất của cùng tác giả

<< < 1 2 3 4 5 6 7 > >>