Tình trạng dinh dưỡng và đặc điểm khẩu phần của bệnh nhân đái tháo đường điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng năm 2020
DOI:
https://doi.org/10.51403/0868-2836/2021/30Từ khóa:
Tình trạng dinh dưỡng, khẩu phần, đái tháo đường, bệnh viện Đại học Y Hải PhòngTóm tắt
Nghiên cứu này nhằm mô tả tình trạng dinh dưỡng của 240 bệnh nhân và khẩu phần của 50 bệnh nhân đái tháo đường điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng năm 2020. Kết quả cho thấy, tỷ lệ thừa cân béo phì chiếm 42,9% (trong đó thừa cân và béo phì độ 1 lần lượt là 29,2% và 13,7%), tình trạng dinh dưỡng bình thường là 55,8%, suy dinh dưỡng chiếm 1,3%. Chỉ số BMI trung bình là 22,8 ± 2,0 kg/m2. Vòng bụng trung bình của nữ là 80,3 ± 6,8cm và nam là 84,7 ± 6,5cm. Tỷ lệ vòng bụng/vòng mông (VB/VM) cao của đối tượng là 86,2%. Năng lượng khẩu phần của bệnh nhân là 1.867,6 ± 370,2 kcal/ngày. Tỷ lệ các chất sinh năng lượng protein: lipid: carbohydrate tương ứng là 19,4: 26,3: 54,3, chưa cân đối theo nhu cầu Khuyến nghị Dinh dưỡng cho người Việt Nam. Các vitamin và chất khoáng: Canxi, sắt, kẽm, vitamin C và các vitamin nhóm B đã đạt nhu cầu khuyến nghị, vitamin A chưa đạt so với nhu cầu khuyến nghị.
Tải xuống
Tải xuống
Đã Xuất bản
Cách trích dẫn
Số
Chuyên mục
Giấy phép
Giấy phép xuất bản số: 150/GP-BTTTT cấp ngày 8/5/2014;
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 322/GP-BTTTT cấp ngày 15/6/2016.