Khẩu phần ăn của bệnh nhân đái tháo đường týp 2 điều trị nội trú tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp năm 2022 – 2023

Các tác giả

  • Cáp Minh Đức Trường Đại học Y Dược Hải Phòng
  • Ngô Ngọc Hà Trường Đại học Y Dược Hải Phòng
  • Trần Thị Thuý Hà Trường Đại học Y Dược Hải Phòng
  • Nguyễn Thị Thùy Ngân Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp, Hải Phòng

DOI:

https://doi.org/10.51403/0868-2836/2024/1559

Từ khóa:

Khẩu phần ăn, đái tháo đường, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp

Tóm tắt

Nghiên cứu mô tả cắt ngang tiến hành trên 100 bệnh nhân đái tháo đường týp 2 điều trị nội trú tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp, từ tháng 12 năm 2022 đến tháng 5 năm 2023 nhằm mục tiêu mô tả thực trạng khẩu phần ăn của bệnh nhân. Số liệu được thu thập bằng phỏng vấn trực tiếp và hỏi ghi khẩu phần ăn 24 giờ. Kết quả nghiên cứu cho thấy năng lượng khẩu phần ăn trung bình của bệnh nhân là 1443,1 ± 396,4kcal/ ngày; hàm lượng protein, lipid, carbohydrate trong khẩu phần ăn lần lượt là 77,3 ± 33,6g/ngày; 51,1 ± 23,9g/ngày; 168,7 ± 39,1g/ngày. Tỷ lệ % các chất sinh năng lượng; tỷ lệ Ca/P không cân đối so với nhu cầu khuyến nghị. Tỷ lệ protein động vật/protein tổng số; tỷ lệ lipid thực vật/lipid tổng số; hàm lượng vitamin B1, B2, PP/1000kcal cân đối so với nhu cầu khuyến nghị. Khi xây dựng chế độ ăn cho bệnh nhân, nhân viên y tế cần phải lưu ý xây dựng chế độ ăn cân đối về tỷ lệ các chất dinh dưỡng. Tư vấn bệnh nhân tuân thủ chế độ ăn trong quá trình điều trị tại bệnh viện và tại nhà.

Tải xuống

Dữ liệu tải xuống chưa có sẵn.

Đã Xuất bản

20-06-2024

Cách trích dẫn

Đức, C. M. ., Hà, N. N. ., Hà, T. T. T. ., & Ngân, N. T. T. . (2024). Khẩu phần ăn của bệnh nhân đái tháo đường týp 2 điều trị nội trú tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp năm 2022 – 2023. Tạp Chí Y học Dự phòng, 34(1 Phụ bản), 17–24. https://doi.org/10.51403/0868-2836/2024/1559

Các bài báo được đọc nhiều nhất của cùng tác giả

1 2 3 4 5 6 > >>