Khẩu phần ăn của bệnh nhân đái tháo đường týp 2 điều trị nội trú tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp năm 2022 – 2023
DOI:
https://doi.org/10.51403/0868-2836/2024/1559Từ khóa:
Khẩu phần ăn, đái tháo đường, Bệnh viện Hữu Nghị Việt TiệpTóm tắt
Nghiên cứu mô tả cắt ngang tiến hành trên 100 bệnh nhân đái tháo đường týp 2 điều trị nội trú tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp, từ tháng 12 năm 2022 đến tháng 5 năm 2023 nhằm mục tiêu mô tả thực trạng khẩu phần ăn của bệnh nhân. Số liệu được thu thập bằng phỏng vấn trực tiếp và hỏi ghi khẩu phần ăn 24 giờ. Kết quả nghiên cứu cho thấy năng lượng khẩu phần ăn trung bình của bệnh nhân là 1443,1 ± 396,4kcal/ ngày; hàm lượng protein, lipid, carbohydrate trong khẩu phần ăn lần lượt là 77,3 ± 33,6g/ngày; 51,1 ± 23,9g/ngày; 168,7 ± 39,1g/ngày. Tỷ lệ % các chất sinh năng lượng; tỷ lệ Ca/P không cân đối so với nhu cầu khuyến nghị. Tỷ lệ protein động vật/protein tổng số; tỷ lệ lipid thực vật/lipid tổng số; hàm lượng vitamin B1, B2, PP/1000kcal cân đối so với nhu cầu khuyến nghị. Khi xây dựng chế độ ăn cho bệnh nhân, nhân viên y tế cần phải lưu ý xây dựng chế độ ăn cân đối về tỷ lệ các chất dinh dưỡng. Tư vấn bệnh nhân tuân thủ chế độ ăn trong quá trình điều trị tại bệnh viện và tại nhà.
Tải xuống
Tải xuống
Đã Xuất bản
Cách trích dẫn
Số
Chuyên mục
Giấy phép
Giấy phép xuất bản số: 150/GP-BTTTT cấp ngày 8/5/2014;
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 322/GP-BTTTT cấp ngày 15/6/2016.