Cải thiện tình trạng nhiễm khuẩn hô hấp trên và tiêu hóa sau sử dụng sản phẩm dinh dưỡng trên trẻ 2-4 tuổi tại tỉnh Bắc Kạn
DOI:
https://doi.org/10.51403/0868-2836/2020/204Từ khóa:
Sản phẩm dinh dưỡng, nhiễm khuẩn hô hấp trên, táo bón, trẻ 2-4 tuổiTóm tắt
Nghiên cứu can thiệp cộng đồng có đối chứng nhằm đánh giá hiệu quả của sản phẩm dinh dưỡng lên tình trạng nhiễm khuẩn hô hấp trên và tiêu hóa trên trẻ 2-4 tuổi tại 4 xã thuộc huyện Chợ Mới, Bắc Kạn. Trẻ 2-4 tuổi khỏe mạnh được chia ngẫu nhiên thành 2 nhóm, nhóm can thiệp được uống 2 gói sản phẩm/ngày (34 gram/gói) trong 5 tháng, nhóm chứng thực hiện chế độ ăn bình thường và không sử dụng sản phẩm dinh dưỡng. Các trẻ trong nghiên cứu được đánh giá trước và sau can thiệp về tình trạng nhiễm khuẩn hô hấp, tiêu chảy và táo bón của trẻ. Sau 5 tháng can thiệp, số đợt mắc nhiễm khuẩn hô hấp trên trung bình là 2,5 lần mắc ở nhóm can thiệp trong khi nhóm chứng là 3,6 (p<0,01). Tính theo số ngày mắc nhiễm khuẩn hô hấp trên trong 5 tháng cho thấy nhóm can thiệp có số ngày mắc ít hơn so với nhóm chứng (p<0,05). Tỷ lệ mắc nhiễm khuẩn hô hấp trên theo số đợt > 3 lần/5 tháng ở nhóm chứng cao hơn so với nhóm can thiệp (p<0,05). Tỷ lệ trẻ mắc táo bón (ít nhất 1 lần/5 tháng) ở nhóm can thiệp thấp hơn nhóm chứng một cách có ý nghĩa thống kê, p<0,05. Sử dụng sản phẩm dinh dưỡng 2 gói/ngày trong 5 tháng có hiệu quả cải thiện tình trạng mắc nhiễm khuẩn hô hấp trên, tiêu hóa của trẻ 2-4 tuổi.
Tải xuống
Tải xuống
Đã Xuất bản
Cách trích dẫn
Số
Chuyên mục
Giấy phép
Giấy phép xuất bản số: 150/GP-BTTTT cấp ngày 8/5/2014;
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 322/GP-BTTTT cấp ngày 15/6/2016.