Hiệu quả cải thiện tình trạng dinh dưỡng, tiêu hóa và nhiễm khuẩn hô hấp ở trẻ 2 - 6 tuổi suy dinh dưỡng thấp còi sau bổ sung sản phẩm dinh dưỡng giàu vi chất tại Hà Giang
DOI:
https://doi.org/10.51403/0868-2836/2021/480Từ khóa:
Nhiễm khuẩn hô hấp, tiêu hóa, trẻ 2 - 6 tuổi, sản phẩm dinh dưỡng, Hà GiangTóm tắt
Nghiên cứu can thiệp cộng đồng có đối chứng nhằm đánh giá hiệu quả cải thiện tình trạng dinh dưỡng, tiêu hóa và nhiễm khuẩn hô hấp của trẻ 2 - 6 tuổi suy dinh dưỡng thấp còi sau bổ sung sản phẩm dinh dưỡng giàu vi chất tại 2 xã thuộc huyện Vị Xuyên, Hà Giang. Chọn 300 trẻ 2 - 6 tuổi có Z-score chiều cao/tuổi từ -1SD đến -3SD, chia ngẫu nhiên thành 2 nhóm, nhóm can thiệp được uống bổ sung 2 gói sản phẩm dinh dưỡng/ngày liên tục trong 6 tháng, nhóm chứng thực hiện chế độ ăn bình thường và không sử dụng sản phẩm dinh dưỡng. Sau 3 tháng và 6 tháng, tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở nhóm can thiệp giảm so với nhóm chứng, p < 0,05. Tỷ lệ trẻ bị nhiễm khuẩn hô hấp trên (mắc 6 - 10 lần) trong 6 tháng và số đợt, số ngày mắc nhiễm khuẩn hô hấp trung bình ở nhóm can thiệp đều thấp hơn so với nhóm chứng (p < 0,05). Tình trạng tiêu chảy, táo bón và phân sống của trẻ ở nhóm can thiệp cũng được cải thiện tốt hơn so với nhóm chứng (p < 0,05). Sử dụng sản phẩm dinh dưỡng giàu vi chất trong 6 tháng có hiệu quả cải thiện tình trạng dinh dưỡng, tiêu hóa và nhiễm khuẩn hô hấp ở trẻ 2 - 6 tuổi suy dinh dưỡng thấp còi.
Tải xuống
Tải xuống
Đã Xuất bản
Cách trích dẫn
Số
Chuyên mục
Giấy phép
Giấy phép xuất bản số: 150/GP-BTTTT cấp ngày 8/5/2014;
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 322/GP-BTTTT cấp ngày 15/6/2016.