Cải thiện tình trạng dinh dưỡng và khẩu phần của trẻ 4-6 tuổi suy dinh dưỡng thấp còi sau bổ sung sản phẩm giàu dinh dưỡng tại Bắc Giang

Các tác giả

  • Trương Tuyết Mai Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Hà Nội
  • Tuấn Thị Mai Phương Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Hà Nội
  • Trần Thị Thu Trang Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Hà Nội

DOI:

https://doi.org/10.51403/0868-2836/2020/130

Từ khóa:

Suy dinh dưỡng thấp còi, khẩu phần, trẻ 4-6 tuổi, Bắc Giang

Tóm tắt

Nghiên cứu thử nghiệm cộng đồng có đối chứng nhằm đánh giá cải thiện tình trạng dinh dưỡng và khẩu phần của trẻ 4-6 tuổi suy dinh dưỡng thấp còi tại 4 xã thuộc huyện Lục Ngạn, Bắc Giang sau khi bổ sung sản phẩm giàu dinh dưỡng. Chọn 160 trẻ 4-6 tuổi bị suy dinh dưỡng thấp còi, phân bố ngẫu nhiên thành 2 nhóm theo đơn vị xã, nhóm can thiệp được uống bổ sung 2 gói sản phẩm dinh dưỡng/ngày liên tục trong 6 tháng, nhóm chứng thực hiện chế độ ăn bình thường và không sử dụng sản phẩm dinh dưỡng. Sau 6 tháng, mức gia tăng cân nặng ở nhóm can thiệp là 1,63 ± 0,51kg cao hơn so với 1,05 ± 0,35kg ở nhóm đối chứng (p < 0.05); gia tăng chiều cao ở nhóm can thiệp là 3,53 ± 0,81cm, cao hơn so với 2,57 ± 1,89cm ở nhóm đối chứng (p < 0,05). Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng nhẹ cân và thấp còi ở nhóm can thiệp lần lượt là 33,95 và 63%, được cải thiện tốt hơn so với tỷ lệ 54,2% SDD nhẹ cân và 92,9% SDD thấp còi ở nhóm đối chứng (p < 0,05). Sau can thiệp, khẩu phần nhóm can thiệp được cải thiện rõ rệt, mức đáp ứng nhu cầu về năng lượng, protein lần lượt đạt 87% và 80% so với nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị. Tiêu thụ vitamin A, vitamin D, canxi, sắt, kẽm đạt khoảng từ 80 – 100% nhu cầu khuyến nghị. Sử dụng sản sản phẩm dinh
dưỡng tăng cường vi chất trong 6 tháng có hiệu quả cải thiện tình trạng dinh dưỡng và khẩu phần ở trẻ 4-6 tuổi suy dinh dưỡng thấp còi.

Tải xuống

Dữ liệu tải xuống chưa có sẵn.

Đã Xuất bản

26-04-2021

Cách trích dẫn

Mai, T. T. ., Phương, T. T. M. ., & Trang, T. T. T. . (2021). Cải thiện tình trạng dinh dưỡng và khẩu phần của trẻ 4-6 tuổi suy dinh dưỡng thấp còi sau bổ sung sản phẩm giàu dinh dưỡng tại Bắc Giang. Tạp Chí Y học Dự phòng, 30(8), 19–28. https://doi.org/10.51403/0868-2836/2020/130

Số

Chuyên mục

Bài báo nghiên cứu gốc

Các bài báo được đọc nhiều nhất của cùng tác giả