Một số yếu tố liên quan đến kiến thức, thái độ, thực hành về sử dụng muối trong khẩu phần ăn hàng ngày của người dân phường Đông Khê, Hải Phòng năm 2022
DOI:
https://doi.org/10.51403/0868-2836/2023/988Từ khóa:
Kiến thức , thái độ, thực hành, sử dụng muối, Hải PhòngTóm tắt
Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 400 người dân phường Đông Khê, Hải Phòng, thời gian từ tháng 6 đến tháng 11 năm 2022 nhằm mô tả yếu tố liên quan đến kiến thức, thái độ, thực hành (KAP) về sử dụng muối. Kết quả cho thấy yếu tố liên quan đến kiến thức đạt là người dân < 20 tuổi, 20 - 29 tuổi, 30 - 39 tuổi, 50 - 59 tuổi có kiến thức đạt cao hơn so với người dân ≥ 60 tuổi (p < 0,05); trình độ học vấn trên Trung học phổ thông (THPT) (OR = 2,25; 95%CI: 1,35 - 3,76). Người dân nhóm 20 - 29 tuổi có thái độ đạt cao hơn 2,52 lần người dân nhóm ≥ 60 tuổi (p < 0,01); trình độ học vấn trên THPT (OR = 2,0; 95%CI: 1,34 - 2,98); kiến thức đạt (OR = 2,39; 95%CI: 1,40 - 4,07). Yếu tố liên quan đến thực hành đạt là người dân < 20 tuổi, 30 - 39 tuổi, 40 - 49 tuổi, 50 - 59 tuổi có thực hành đạt cao hơn so với người dân ≥ 60 tuổi (p < 0,01); trình độ học vấn trên THPT (OR = 4,01; 95%CI: 2,56 - 6,29); kiến thức đạt (OR = 4,46; 95%CI: 2,66 - 7,49) và thái độ đạt (OR = 5,64; 95%CI: 3,46 - 9,18). Cần có chương trình đào tạo nâng cao KAP cho người dân nhằm giảm tiêu thụ muối trong cộng đồng.
Tải xuống
Tải xuống
Đã Xuất bản
Cách trích dẫn
Số
Chuyên mục
Giấy phép
Giấy phép xuất bản số: 150/GP-BTTTT cấp ngày 8/5/2014;
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 322/GP-BTTTT cấp ngày 15/6/2016.