Thực trạng chế độ dinh dưỡng của người bệnh đái tháo đường týp 2 có tổn thương thận tại khoa Thận - Tiết niệu, Bệnh viện Nội Tiết Trung ương năm 2018 - 2019
DOI:
https://doi.org/10.51403/0868-2836/2021/80Từ khóa:
Chế độ dinh dưỡng, đái tháo đường týp 2 có biến chứng thận, bệnh viện Nội tiết Trung ươngTóm tắt
Đái tháo đường (ĐTĐ) týp 2 đang trở thành dịch bệnh nguy hiểm trên toàn cầu, đặc biệt là các nước đang phát triển. Nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành nhằm mô tả khẩu phần thực tế của người bệnh ĐTĐ týp 2 có tổn thương thận điều trị nội trú tại khoa Thận - Tiết niệu, Bệnh viện Nội tiết Trung ương năm 2018 – 2019. Nghiên cứu trên 120 người bệnh điều trị nội trú tại khoa Thận - Tiết niệu từ tháng 8 năm 2018 đến tháng 3 năm 2019 với phương pháp điều tra khẩu phần ăn 24 giờ qua. Kết quả cho thấy năng lượng khẩu phần thực tế của người bệnh 1293,9 ± 326,1kcal/24h; chỉ đạt 60,8% theo nhu cầu khuyến nghị dinh dưỡng của người trưởng thành. Tỷ lệ cân đối giữa các chất sinh năng lượng của khẩu phần là 18,3% năng lượng do
protein, lipid 23,6% và glucid cung cấp 58,1%; cơ bản đáp ứng theo nhu cầu khuyến nghị dinh dưỡng. Lượng vitamin B1, B2, A, C, Canxi khẩu phần đạt thấp hơn so với nhu cầu khuyến nghị dinh dưỡng.
Tải xuống
Tải xuống
Đã Xuất bản
Cách trích dẫn
Số
Chuyên mục
Giấy phép
Giấy phép xuất bản số: 150/GP-BTTTT cấp ngày 8/5/2014;
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 322/GP-BTTTT cấp ngày 15/6/2016.