Tình trạng dinh dưỡng bệnh nhân đái tháo đường thai kỳ khám và điều trị nội trú tại Bệnh viện Nội tiêt Trung ương năm 2018
DOI:
https://doi.org/10.51403/0868-2836/2020/163Từ khóa:
Dinh dưỡng, đái tháo đường thai kỳ, bệnh viện Nội tiết Trung ươngTóm tắt
Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 120 thai phu mắc đái tháo đường khám và điều trị nội trú tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương năm 2018 nhằm xác định tình trạng dinh dưỡng của đối tượng này. Kết quả cho thấy số thai phu có chỉ số khối cơ thể (BMI) bình thường là 83%, tỷ lệ thừa cân béo phì là 9%, suy dinh dưỡng là 8%. Protein khâu phần < 20% đạt 55,8%, lipid khâu phần > 25% đạt 65%, glucid < 55% đạt 65,8%. Tỷ lệ thai phu ăn đúng giờ chiếm 72,5%, thai phu ăn 6 bữa trong ngày có tỷ lệ cao nhất chiếm 65,8%, thai phu ăn 4 bữa trong ngày có tỷ lệ thấp nhất 12,5%. Tần suất tiêu thu thực phâm. Nhóm thịt các loại là nhóm thực phâm được tiêu thu cao nhất chiếm 100%, cá hải sản chiếm tỷ lệ 55,8%. Gạo là thực phâm được tiêu thu cao nhất 99,2%, sau đó đến bánh mỳ bánh bao 31,7%. Nhóm dầu ăn chiếm tỷ lệ cao 92,5%, thấp nhất là nhóm mỡ động vật chiếm 14,2%. Rau xanh các loại chiếm tỷ lệ cao nhất 95%. Nghiên cứu này chỉ ra rằng hơn 50% số thai phu mắc đái tháo đường tuân thủ đúng khuyến nghị dinh dưỡng về 3 chất sinh năng lượng.
Tải xuống
Tải xuống
Đã Xuất bản
Cách trích dẫn
Số
Chuyên mục
Giấy phép
Giấy phép xuất bản số: 150/GP-BTTTT cấp ngày 8/5/2014;
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 322/GP-BTTTT cấp ngày 15/6/2016.