Thực hành về chế độ ăn của người bệnh sau mổ cắt dạ dày tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức năm 2017 - 2018

Các tác giả

  • Nguyễn Trọng Hưng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Hà Nội
  • Trần Thu Ngân Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Hà Nội
  • Nguyễn Thanh Hà Trường Đại học Y tế công cộng Hà Nội

DOI:

https://doi.org/10.51403/0868-2836/2021/81

Từ khóa:

Thực hành, chế độ ăn, bệnh nhân sau mổ cắt dạ dày, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Tóm tắt

Sau phẫu thuật cắt dạ dày người bệnh thường gặp các rối loạn về tình trạng dinh dưỡng do các thay đổi về chức năng, sinh lý của hệ thống tiêu hóa, thay đổi các thói quen về ăn uống là một trong những nguyên nhân gây suy dinh dưỡng cũng như thiếu máu, đây là trở ngại ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của bệnh. Nghiên cứu được thực hiện nhằm mô tả thực trạng thực hành về chế độ ăn của người bệnh đã ra viện sau mổ cắt dạ dày tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức năm 2017 - 2018. Sử dụng phương pháp nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 96 người bệnh mổ cắt dạ dày đã ra viện tại 3 khoa Phẫu thuật Tiêu hóa, Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa, Khoa Ung bướu - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức từ 11/2017 đến 7/2018. Kết quả: thực hành nguyên tắc dinh dưỡng là 78,1%, thực hành về lựa chọn thực phẩm đạt chưa cao 40,6% và thực hành xử trí các vấn đề xảy ra sau ăn đúng cũng thấp chỉ đạt tỷ lệ 26,8%. Cần giáo dục, tư vấn dinh dưỡng trước, trong và sau phẫu thuật cho người bệnh, đặc biệt về cách lựa chọn đúng thực phẩm cũng như xử lý đúng và kịp thời các vấn đề có thể xảy ra sau khi ăn để cải thiện kết cục điều trị và chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Tải xuống

Dữ liệu tải xuống chưa có sẵn.

Đã Xuất bản

26-02-2021

Cách trích dẫn

Hưng, N. T. ., Ngân, T. T. ., & Hà, N. T. . (2021). Thực hành về chế độ ăn của người bệnh sau mổ cắt dạ dày tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức năm 2017 - 2018. Tạp Chí Y học Dự phòng, 31(2), 103–109. https://doi.org/10.51403/0868-2836/2021/81

Số

Chuyên mục

Bài báo nghiên cứu gốc

Các bài báo được đọc nhiều nhất của cùng tác giả