Đánh giá hiệu quả diệt khuẩn của các chế phẩm vệ sinh tay điều chế theo công thức cải tiến từ công thức I do Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo
DOI:
https://doi.org/10.51403/0868-2836/2023/1393Từ khóa:
Chế phẩm vệ sinh tay, vệ sinh tay, hiệu quả diệt khuẩnTóm tắt
Nghiên cứu nhằm đánh giá hiệu quả diệt khuẩn của chế phẩm vệ sinh tay (VST) dạng dung dịch và dạng gel được điều chế theo công thức cải tiến từ Công thức I do Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo (Công thức I cải tiến). Hiệu quả diệt khuẩn của hai chế phẩm VST này được so sánh với một chế phẩm VST tham chiếu (isopropanol 60%) bằng cách thử nghiệm trên 21 đối tượng tình nguyện theo tiêu chuẩn châu Âu EN 1500. Kết quả nghiên cứu cho thấy chế phẩm VST dạng dung dịch, dạng gel và tham chiếu giúp làm giảm lượng vi khuẩn trên bàn tay lần lượt là 99,98%, 99,98%, và 99,97%, tương ứng với mức giảm mật độ vi khuẩn lần lượt là 4,22 ± 0,61, 3,97 ± 0,57, và 3,81 ± 0,60 đơn vị log. Kết quả phân tích bằng thử nghiệm không kém hơn cho thấy cả 2 chế phẩm VST đều không kém hơn so với chế phẩm VST tham chiếu về hiệu quả diệt khuẩn. Nghiên cứu cho thấy cả 2 loại chế phẩm VST điều chế theo Công thức I cải tiến đều đạt hiệu quả diệt khuẩn theo tiêu chuẩn châu Âu EN 1500, do đó có thể sử dụng rộng rãi để VST trong cộng đồng và trong bệnh viện.
Tải xuống
Tải xuống
Đã Xuất bản
Cách trích dẫn
Số
Chuyên mục
Giấy phép
Giấy phép xuất bản số: 150/GP-BTTTT cấp ngày 8/5/2014;
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 322/GP-BTTTT cấp ngày 15/6/2016.