Tình trạng dinh dưỡng và đặc điểm khẩu phần của bệnh nhân đái tháo đường điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng năm 2020

Các tác giả

  • Nguyễn Thị Thắm Trường Đại học Y Dược Hải Phòng
  • Nguyễn Thị Mỹ Hạnh Trường Đại học Y Dược Hải Phòng
  • Nguyễn Xuân Thành Bệnh viện K Trung ương, Hà Nội
  • Hoàng Thị Giang Trường Đại học Y Dược Hải Phòng
  • Nguyễn Quang Hùng Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp, Hải Phòng

DOI:

https://doi.org/10.51403/0868-2836/2021/30

Từ khóa:

Tình trạng dinh dưỡng, khẩu phần, đái tháo đường, bệnh viện Đại học Y Hải Phòng

Tóm tắt

Nghiên cứu này nhằm mô tả tình trạng dinh dưỡng của 240 bệnh nhân và khẩu phần của 50 bệnh nhân đái tháo đường điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng năm 2020. Kết quả cho thấy, tỷ lệ thừa cân béo phì chiếm 42,9% (trong đó thừa cân và béo phì độ 1 lần lượt là 29,2% và 13,7%), tình trạng dinh dưỡng bình thường là 55,8%, suy dinh dưỡng chiếm 1,3%. Chỉ số BMI trung bình là 22,8 ± 2,0 kg/m2. Vòng bụng trung bình của nữ là 80,3 ± 6,8cm và nam là 84,7 ± 6,5cm. Tỷ lệ vòng bụng/vòng mông (VB/VM) cao của đối tượng là 86,2%. Năng lượng khẩu phần của bệnh nhân là 1.867,6 ± 370,2 kcal/ngày. Tỷ lệ các chất sinh năng lượng protein: lipid: carbohydrate tương ứng là 19,4: 26,3: 54,3, chưa cân đối theo nhu cầu Khuyến nghị Dinh dưỡng cho người Việt Nam. Các vitamin và chất khoáng: Canxi, sắt, kẽm, vitamin C và các vitamin nhóm B đã đạt nhu cầu khuyến nghị, vitamin A chưa đạt so với nhu cầu khuyến nghị.

Tải xuống

Dữ liệu tải xuống chưa có sẵn.

Đã Xuất bản

12-01-2021

Cách trích dẫn

Thắm, N. T. ., Mỹ Hạnh, N. T. ., Thành, N. X., Giang, H. T. ., & Hùng, N. Q. (2021). Tình trạng dinh dưỡng và đặc điểm khẩu phần của bệnh nhân đái tháo đường điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng năm 2020. Tạp Chí Y học Dự phòng, 31(1), 58–65. https://doi.org/10.51403/0868-2836/2021/30

Các bài báo được đọc nhiều nhất của cùng tác giả

<< < 1 2 3 4 5 > >>