Mối liên quan giữa tình trạng dinh dưỡng và chế độ ăn với thiếu máu ở phụ nữ mang thai tại 4 xã huyện Thới Lai, Thành phố Cần Thơ năm 2017
DOI:
https://doi.org/10.51403/0868-2836/2020/201Từ khóa:
Thiếu máu, phụ nữ mang thai, tình trạng dinh dưỡng, chế độ dinh dưỡngTóm tắt
Thiếu máu ở phụ nữ mang thai (PNMT) là một vấn đề có ý nghĩa sức khỏe cộng đồng ở Việt Nam và cần được kiểm soát để giảm nguy cơ tử vong mẹ và con. Nghiên cứu này nhằm mô tả mối liên quan giữa tình trạng dinh dưỡng và chế độ ăn trước và trong thời kỳ mang thai với tình trạng thiếu máu ở PNMT tại 4 xã thuộc huyện Thới Lai, Thành phố Cần Thơ năm 2017. Nghiên cứu cắt ngang mô tả, chọn toàn bộ 213 PNMT đủ tiêu chuẩn tham gia nghiên cứu tại 4 xã được chọn thuộc huyện Thới Lai, Cần Thơ từ tháng 3/2017 đến tháng 6/2017. Sử dụng phương pháp phỏng vấn trực tiếp PNMT và lấy máu xét nghiệm Hemoglobin bằng máy xét nghiệm huyết học tự động NIHON KOHDEN Celltac α để đánh giá tình trạng thiếu máu. Kết quả nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ thiếu máu ở PNMT là 20,2%; Chế độ ăn không đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng trước và trong khi mang thai, tăng cân không đạt và không uống viên sắt đúng khi mang thai có liên quan đến thiếu máu trong thời kỳ mang thai (OR lần lượt là 2,8; 5,6; 2,7 và 3 với p<0,05). Cần tăng cường truyền thông để PNMT nâng cao thực hành phòng chống thiếu máu cũng như tư vấn về chế độ dinh dưỡng trước và trong khi mang thai nhằm phòng tránh thiếu máu.
Tải xuống
Tải xuống
Đã Xuất bản
Cách trích dẫn
Số
Chuyên mục
Giấy phép
Giấy phép xuất bản số: 150/GP-BTTTT cấp ngày 8/5/2014;
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 322/GP-BTTTT cấp ngày 15/6/2016.