Tần suất, cơ hội sử dụng thức ăn nhanh và thức ăn chế biến sẵn của học sinh một trường Trung học phổ thông tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, năm 2023
DOI:
https://doi.org/10.51403/0868-2836/2024/1617Từ khóa:
Thức ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn, tần suất tiêu thụ, cơ hội tiêu thụ, lý do tiêu thụTóm tắt
Thức ăn nhanh (TAN) và thức ăn chế biến sẵn đang là xu hướng được giới trẻ ở thành thị ưa thích sử dụng vì sự tiện lợi, hợp khẩu vị và đa dạng về chủng loại. Nghiên cứu nhằm mô tả tần suất và cơ hội sử dụng TAN của học sinh trường Trung học phổ thông tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, năm 2023. Nghiên cứu sử dụng phương pháp cắt ngang mô tả trên 251 học sinh lớp 10 đến lớp 12 từ tháng 03/2023 đến tháng 6/2023. Kết quả nghiên cứu cho thấy, 3 loại TAN và thức ăn chế biến sẵn có tỷ lệ thường xuyên sử dụng cao nhất là mì tôm, cá viên chiên que xiên và xúc xích (lần lượt là 52,6%: 32,7% và 23,1%; p < 0,05). 3 loại TAN có nhiều học sinh không sử dụng trong tháng qua chiếm tỷ lệ cao nhất là bánh bao chiên 57,8%, pizza 49,8%, hamburger 48,2%. 3 dịp sử dụng TAN nhiều nhất là khi gặp gỡ bạn bè, gia đình không nấu ăn và các buổi tổ chức sinh nhật (tỷ lệ lần lượt là: 64,9; 64,5 và 45,0; p < 0,05). Học sinh cần được truyền thông, giáo dục dinh dưỡng để biết cách lựa chọn và sử dụng thực phẩm có lợi cho sức khỏe.
Tải xuống
Tải xuống
Đã Xuất bản
Cách trích dẫn
Số
Chuyên mục
Giấy phép
Giấy phép xuất bản số: 150/GP-BTTTT cấp ngày 8/5/2014;
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 322/GP-BTTTT cấp ngày 15/6/2016.