Tần suất, cơ hội sử dụng thức ăn nhanh và thức ăn chế biến sẵn của học sinh một trường Trung học phổ thông tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, năm 2023

Các tác giả

  • Nguyễn Thanh Hà Trường Đại học Y tế Công cộng
  • Châu Thị Trinh Thoa Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam

DOI:

https://doi.org/10.51403/0868-2836/2024/1617

Từ khóa:

Thức ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn, tần suất tiêu thụ, cơ hội tiêu thụ, lý do tiêu thụ

Tóm tắt

Thức ăn nhanh (TAN) và thức ăn chế biến sẵn đang là xu hướng được giới trẻ ở thành thị ưa thích sử dụng vì sự tiện lợi, hợp khẩu vị và đa dạng về chủng loại. Nghiên cứu nhằm mô tả tần suất và cơ hội sử dụng TAN của học sinh trường Trung học phổ thông tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, năm 2023. Nghiên cứu sử dụng phương pháp cắt ngang mô tả trên 251 học sinh lớp 10 đến lớp 12 từ tháng 03/2023 đến tháng 6/2023. Kết quả nghiên cứu cho thấy, 3 loại TAN và thức ăn chế biến sẵn có tỷ lệ thường xuyên sử dụng cao nhất là mì tôm, cá viên chiên que xiên và xúc xích (lần lượt là 52,6%: 32,7% và 23,1%; p < 0,05). 3 loại TAN có nhiều học sinh không sử dụng trong tháng qua chiếm tỷ lệ cao nhất là bánh bao chiên 57,8%, pizza 49,8%, hamburger 48,2%. 3 dịp sử dụng TAN nhiều nhất là khi gặp gỡ bạn bè, gia đình không nấu ăn và các buổi tổ chức sinh nhật (tỷ lệ lần lượt là: 64,9; 64,5 và 45,0; p < 0,05). Học sinh cần được truyền thông, giáo dục dinh dưỡng để biết cách lựa chọn và sử dụng thực phẩm có lợi cho sức khỏe.

Tải xuống

Dữ liệu tải xuống chưa có sẵn.

Đã Xuất bản

26-09-2024

Cách trích dẫn

Hà, N. T. ., & Thoa, C. T. T. . (2024). Tần suất, cơ hội sử dụng thức ăn nhanh và thức ăn chế biến sẵn của học sinh một trường Trung học phổ thông tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, năm 2023. Tạp Chí Y học Dự phòng, 34(2), 9–18. https://doi.org/10.51403/0868-2836/2024/1617

Số

Chuyên mục

Bài báo nghiên cứu gốc

Các bài báo được đọc nhiều nhất của cùng tác giả