Hoạt tính kháng khuẩn của berberine
DOI:
https://doi.org/10.51403/0868-2836/2022/580Từ khóa:
Berberine, hoạt tính kháng khuẩn, hoạt chất tự nhiênTóm tắt
Berberine (BBR) là hoạt chất tự nhiên chiết tách từ một số loài thực vật, được sử dụng phổ biến trong điều trị bệnh đường tiêu hóa. BBR có tính kháng khuẩn phổ rộng, bao gồm những vi khuẩn Gram âm và Gram dương, trong đó có cả những chủng kháng thuốc gây nhiễm trùng bệnh viện. Tuy nhiên, do BBR kém tan trong nước dẫn đến hạn chế về sự hấp thu của cơ thể cũng như giảm tương tác với tế bào vi khuẩn. Bài tổng quan này được thực hiện nhằm đưa ra bức tranh khái quát về khả năng kháng và phân tích cơ chế tác động của BBR đối với các chủng vi khuẩn gây bệnh phổ biến trên người. Nội dung tổng quan được tổng hợp từ những công bố liên quan gần đây trên các Tạp chí quốc tế uy tín (ISI/Scopus). Hoạt tính kháng khuẩn của BBR đối với một số chủng được phân tích sâu hơn để giúp độc giả hiểu rõ về cơ chế tác động của các phân tử BBR đối với tế bào vi khuẩn. Những phân tích cũng giúp định hướng nghiên cứu nhằm cải thiện những tồn tại của hoạt chất này và phát triển tạo ra những sản phẩm có hiệu quả cao hơn trong điều trị, tăng cường sức khỏe con người.
Tải xuống
Tải xuống
Đã Xuất bản
Cách trích dẫn
Số
Chuyên mục
Giấy phép
Giấy phép xuất bản số: 150/GP-BTTTT cấp ngày 8/5/2014;
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 322/GP-BTTTT cấp ngày 15/6/2016.