Đặc điểm gen độc lực và tính nhạy cảm kháng sinh của vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus phân lập từ hải sản tại một số nhà hàng ở thành phố Nha Trang
DOI:
https://doi.org/10.51403/0868-2836/2023/1401Từ khóa:
V. parahaemolyticus, hải sản, gen độc lực, kháng kháng sinhTóm tắt
Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện nhằm xác định đặc điểm các gen độc lực bằng kỹ thuật multiplex- PCR và phân tích tính nhạy cảm kháng sinh bằng kỹ thuật kháng sinh đồ của các chủng vi khuẩn V. parahaemolyticus phân lập từ 200 mẫu hải sản tại một số nhà hàng ở Nha Trang năm 2019 - 2020. Kết quả cho thấy có 26% số mẫu chứa vi khuẩn V. parahaemolyticus. Trong số này, 100% chủng V. parahaemolyticus mang gen tlh, 3,8% chủng mang gen tdh, tuy nhiên không có chủng nào mang gen trh. Các chủng V. parahaemolyticus kháng cao nhất với streptomycin (100%). Ngoài ra, tỷ lệ V. parahaemolyticus kháng với ampicillin, kanamycin, tetracycline và piperacillin lần lượt là 11,5%, 7,7%, 5,8% và 3,9%. Những phát hiện của chúng tôi cho thấy việc tiêu thụ các loại hải sản tươi sống không được nấu chín tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, đặc biệt đối với những người có hệ miễn dịch suy giảm.
Tải xuống
Tải xuống
Đã Xuất bản
Cách trích dẫn
Số
Chuyên mục
Giấy phép
Giấy phép xuất bản số: 150/GP-BTTTT cấp ngày 8/5/2014;
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 322/GP-BTTTT cấp ngày 15/6/2016.