Tình trạng dinh dưỡng ở học sinh trung học phổ thông tại một số huyện của tỉnh Sơn La, năm 2020

Các tác giả

  • Nguyễn Song Tú Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Hà Nội
  • Hoàng Nguyễn Phương Linh Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Hà Nội
  • Lê Đức Trung Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Hà Nội

DOI:

https://doi.org/10.51403/0868-2836/2023/1206

Từ khóa:

Suy dinh dưỡng, thấp còi, học sinh, trung học phổ thông, Sơn La

Tóm tắt

Dinh dưỡng cho học sinh giai đoạn vị thành niên rất quan trọng, không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ của lứa tuổi này mà còn ảnh hưởng tới tầm vóc thế hệ tương lai. Nghiên cứu mô tả cắt ngang tiến hành năm 2020 trên 3.222 học sinh trung học phổ thông thuộc 3 huyện của tỉnh Sơn La, nhằm mô tả thực trạng dinh dưỡng đặc biệt là suy dinh dưỡng (SDD) thể thấp còi. Kết quả cho thấy, tỷ lệ SDD thấp còi ở học sinh trung học phổ thông là 15,6% ở ngưỡng trung bình có ý nghĩa sức khỏe cộng đồng; tỷ lệ SDD thấp còi ở học sinh dân tộc (H’mông, Mường, Xinh Mun) là 33,3%, dân tộc Thái là 17,3%; dân tộc Kinh là 10,0%; tỷ lệ SDD thấp còi cao hơn có sự khác biệt ở học sinh dân tộc, hoặc mức độ hoạt động thể lực thấp; hoặc học sinh hộ gia đình kinh tế nghèo và cận nghèo, trình độ học vấn mẹ thấp. Tỷ lệ SDD gầy còm là 5,2% trong đó dân tộc Kinh cao nhất (7,1%); tỷ lệ thừa cân, béo phì là 6,5%. Vì vậy, can thiệp cải thiện tình trạng dinh dưỡng cần trú trọng theo đối tượng dân tộc, kinh tế hộ gia đình khó khăn và đẩy mạnh hoạt động thể lực trong nhà trường.

Tải xuống

Dữ liệu tải xuống chưa có sẵn.

Đã Xuất bản

24-10-2023

Cách trích dẫn

Tú, N. S. ., Linh, H. N. P. ., & Trung, L. Đức . (2023). Tình trạng dinh dưỡng ở học sinh trung học phổ thông tại một số huyện của tỉnh Sơn La, năm 2020. Tạp Chí Y học Dự phòng, 33(4), 64–71. https://doi.org/10.51403/0868-2836/2023/1206

Số

Chuyên mục

Bài báo nghiên cứu gốc

Các bài báo được đọc nhiều nhất của cùng tác giả

<< < 1 2