Tỷ lệ suy dinh dưỡng của học sinh 15 - 17 tuổi dân tộc Ba Na, Gia Rai và Kinh tại một số trường trung học phổ thông tại tỉnh Gia Lai năm 2022
DOI:
https://doi.org/10.51403/0868-2836/2024/1544Từ khóa:
Suy dinh dưỡng, trung học phổ thông, Gia Lai, dân tộc Gia Rai, Ba NaTóm tắt
Vấn đề dinh dưỡng ở trẻ dân tộc luôn là vấn đề cần được quan tâm của ngành y tế. Nghiên cứu cắt ngang năm 2022 trên 3.468 học sinh 15 - 17 tuổi của 9 trường trung học phổ thông của tỉnh Gia Lai, nhằm mô tả thực trạng dinh dưỡng theo dân tộc, giới và vùng thành thị, nông thôn. Kết quả cho thấy, tỷ lệ suy dinh dưỡng (SDD) thấp còi và gầy còm là 14,4% và 8,6% ở mức trung bình có ý nghĩa sức khỏe cộng đồng. SDD thấp còi ở học sinh dân tộc Ba Na cao nhất 30,5%; dân tộc Gia Rai là 17,4% và Kinh là 10,0%. Tỷ lệ SDD thấp còi ở vùng thành thị là (11,5%) cao hơn có ý nghĩa thống kê so với vùng nông thôn (14,7%). Tỷ lệ SDD thấp còi, gầy còm học sinh nam là 11,0% và 13,2%, khác biệt so với nữ giới tương ứng là (16,2% và 6,0%) với p < 0,001. Tỷ lệ thừa cân, béo phì là 7,3% trong đó thành thị (11,4%) cao hơn so với nông thôn (5,2%). Vì vậy, các can thiệp dinh dưỡng tại Gia Lai cần ưu tiên triển khai ở dân tộc Ba Na và Gia Rai để góp phần cải thiện tầm vóc trẻ học đường tại tỉnh miền Trung Tây Nguyên.
Tải xuống
Tải xuống
Đã Xuất bản
Cách trích dẫn
Số
Chuyên mục
Giấy phép
Giấy phép xuất bản số: 150/GP-BTTTT cấp ngày 8/5/2014;
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 322/GP-BTTTT cấp ngày 15/6/2016.