Hiệu quả sử dụng chất béo trung tính chuỗi trung bình đối với cân nặng, chỉ số khối cơ thể của phụ nữ 20 - 45 tuổi thừa cân béo phì năm 2020
DOI:
https://doi.org/10.51403/0868-2836/2023/1207Từ khóa:
Thừa cân béo phì, cân nặng, chỉ số khối cơ thể, medium chain triglycerides, phụ nữTóm tắt
Nghiên cứu thử nghiệm can thiệp cộng đồng, ngẫu nhiên, mù đôi có đối chứng trên 141 phụ nữ thừa cân béo phì tuổi từ 20 - 45 tuổi nhằm đánh giá hiệu quả sử dụng chất béo trung tính chuỗi trung bình (dầu Medium chain triglycerides – MCT) đối với cân nặng, chỉ số khối cơ thể tại Bắc Giang. Đối tượng được chia 2 nhóm ngẫu nhiên trong đó nhóm can thiệp sử dụng 20ml dầu MCT và sữa chua, nhóm chứng sử dụng 20ml dầu nành thông thường và sữa chua trong 4 tháng. Kết quả cho thấy sau 2 và 4 tháng sử dụng, cân nặng trung bình (TB) của nhóm can thiệp giảm lần lượt là (1,4 ± 1,7kg) và (1,2 ± 2,0kg), khác biệt có ý nghĩa thống kê so với nhóm chứng tương ứng (0,5 ± 1,4kg) và (0,2 ± 2,0kg) với p < 0,01; sự thay đổi chỉ số khối cơ thể (BMI) TB (0,7 ± 0,8kg/m2) và (0,6 ± 0,9kg/m2) khác biệt có ý nghĩa so với nhóm chứng giảm tương ứng (0,3 ± 1,7kg với p < 0,001) và (0,2 ± 1,0kg với p < 0,01). Tỷ lệ thừa cân béo phì giảm khác biệt có ý nghĩa so với nhóm chứng ở cả giai đoạn 2 và 4 tháng sau can thiệp (p < 0,05). Vì vậy, sử dụng dầu MCT trong bữa ăn cho phụ nữ 20 - 45 tuổi thừa cân, béo phì có thể góp phần cải thiện cân nặng và giảm chỉ số khối cơ thể và tỷ lệ thừa cân béo phì.
Tải xuống
Tải xuống
Đã Xuất bản
Cách trích dẫn
Số
Chuyên mục
Giấy phép
Giấy phép xuất bản số: 150/GP-BTTTT cấp ngày 8/5/2014;
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 322/GP-BTTTT cấp ngày 15/6/2016.