Một số yếu tố liên quan đến tình trạng dinh dưỡng ở học sinh 15 – 17 tuổi tại Gia Lai, năm 2022
DOI:
https://doi.org/10.51403/0868-2836/2024/1545Từ khóa:
Thấp còi, gầy còm, thừa cân - béo phì, yếu tố liên quan, Gia LaiTóm tắt
Vấn đề dinh dưỡng thường đề cập ở học sinh trung học phổ thông là suy dinh dưỡng (SDD) thấp còi, gầy còm và thừa cân, béo phì. Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 3468 học sinh 15 – 17 tuổi tỉnh Gia Lai năm 2022 nhằm mô tả một số yếu tố liên quan đến tình trạng dinh dưỡng. Kết quả cho thấy học sinh thuộc hộ kinh tế (nghèo và cận nghèo), mẹ trình độ (tiểu học trở xuống), nữ giới, chưa dậy thì, dân tộc (Gia Rai, Ba Na và khác), học sinh nội trú, tuổi 16 - 17 có thể tăng nguy cơ SDD thấp còi so với hộ kinh tế bình thường, trình độ của người mẹ trên tiểu học, nam giới, đã dậy thì, dân tộc Kinh, không học nội trú, tuổi 15. Học sinh nam giới, dân tộc Kinh, không học sinh nội trú làm tăng nguy cơ SDD gầy còm so với nữ giới, dân tộc khác, học sinh nội trú. Học sinh là nam giới, sống tại vùng thành thị, mẹ nghề nghiệp (công nhân, công nhân viên chức, kinh doanh, nội trợ) là tăng nguy cơ thừa cân, béo phì so với nữ giới, vùng nông thôn, mẹ làm ruộng và làm thuê. Triển khai các hoạt động cải thiện tình trạng dinh dưỡng cần ưu tiên giải quyết các yếu tố gây nguy cơ suy dinh dưỡng và thừa cân, béo phì ở vùng nông thôn, dân tộc, vùng khó khăn.
Tải xuống
Tải xuống
Đã Xuất bản
Cách trích dẫn
Số
Chuyên mục
Giấy phép
Giấy phép xuất bản số: 150/GP-BTTTT cấp ngày 8/5/2014;
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 322/GP-BTTTT cấp ngày 15/6/2016.