Điều tra vụ ngộ độc do Clostridium botulinum tại thôn Kon Du, xã Măng Cành, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum, tháng 3 năm 2021

Các tác giả

  • Trần Thị Trang Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Đắk Lắk
  • Lê Văn Tuấn Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Đắk Lắk
  • Lý Thị Thùy Trang Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Đắk Lắk
  • Trần Thị Lan Anh Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Hà Nội
  • Nguyễn Vũ Thuận Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Đắk Lắk
  • Trần Thị Thanh Trà Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Đắk Lắk
  • Trần Lê Thiên Hương Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Đắk Lắk

DOI:

https://doi.org/10.51403/0868-2836/2024/1623

Từ khóa:

Ngộ độc thực phẩm, týp B, dân tộc, Clostridium botulinum

Tóm tắt

Ngộ độc Clostridium botulinum (C. botulinum) hiếm gặp, nguy hiểm. Ngày 25 - 26/3/2021, Trung tâm Y tế huyện Kong Plông nhận 03 ca nghi ngộ độc C. botulinum tại thôn Kon Du, Măng Cành, huyện Kon Plông. Nghiên cứu được thực hiện với hai mục tiêu xác định sự tồn tại và nguồn lây vụ ngộ độc thực phẩm nghi do Clostridium botulinum và mô tả quy mô, đặc điểm dịch tễ học và thực hiện các biện pháp triển khai đáp ứng tại thôn Kon Du. Phỏng vấn tất cả người tham dự bữa ăn ngày 24/3/2021 tại nhà bệnh nhân. Lấy thức ăn bữa ăn, nhà bệnh nhân, nhà xung quanh, mẫu môi trường. Bữa ăn có 16 người, dân tộc Mơ Nâm, 04 ca xác định (xét nghiệm thấy C. botulinum trong phân, liên quan dịch tễ ca chẩn đoán xác định), 01 ca tử vong, 03 (+) với týp B C. botulinum/03 mẫu phân, 08(-)/08 mẫu (thực phẩm, môi trường) với C. botulinum. Tỷ lệ tấn công: rượu ghè 29% (4/14); cá chua 27% (4/15); ≤15 tuổi 43% (3/7); >15 tuổi 11% (1/9); nữ 29% (2/7); nam 22% (2/9). Đây là vụ ngộ độc C. botulinum týp B, chưa có bằng chứng về nguồn lây. Các biện pháp triễn khai: điều trị bệnh nhân; kiểm tra, theo dõi sức khỏe; xử lý môi trường; tiêu hủy thực phẩm nguy cơ; truyền thông. Sau 08 ngày vụ ngộ độc kết thúc. Tăng cường truyền thông ăn chín, uống sôi; ngộ độc thực phẩm ưu tiên lấy mẫu thực phẩm, môi trường trước xử lý; ban hành quy trình đáp ứng ngộ độc thực phẩm.

Tải xuống

Dữ liệu tải xuống chưa có sẵn.

Đã Xuất bản

26-09-2024

Cách trích dẫn

Trang, T. T. ., Tuấn, L. V. ., Trang, L. T. T. ., Anh, T. T. L. ., Thuận, N. V. ., Trà, T. T. T. ., & Hương, T. L. T. . (2024). Điều tra vụ ngộ độc do Clostridium botulinum tại thôn Kon Du, xã Măng Cành, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum, tháng 3 năm 2021. Tạp Chí Y học Dự phòng, 34(2), 63–71. https://doi.org/10.51403/0868-2836/2024/1623

Số

Chuyên mục

Bài báo nghiên cứu gốc