Thực trạng và một số yếu tố liên quan tới bệnh lý hô hấp của lao động nuôi trồng thủy sản khu vực ven biển Hải Phòng năm 2022 – 2023
DOI:
https://doi.org/10.51403/0868-2836/2024/1579Từ khóa:
Bệnh hô hấp, lao động nuôi trồng thủy sản, yếu tố liên quanTóm tắt
Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện thông qua khám lâm sàng, chụp XQ lồng ngực, phỏng vấn trực tiếp 1220 lao động nuôi trồng thủy sản khu vực ven biển Hải Phòng nhằm mô tả thực trạng và một số yếu tố liên quan tới bệnh lý hô hấp. Bệnh lý hô hấp được phân loại dựa theo bảng phân loại bệnh tật quốc tế ICD – 10 (chương X, mã bệnh: J00 – J99). Kết quả nghiên cứu cho thấy: Viêm mũi dị ứng (19,0%), viêm họng mạn (13,2%); viêm họng cấp (7,7%); hen phế quản (6,1%); viêm phế quản và tiểu phế quản (5,5%); viêm thanh quản và viêm thanh khí quản mạn tính (4,5%); bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (4,5%). Một số yếu tố liên quan tới bệnh lý hô hấp: Thường xuyên cho hải sản ăn (OR = 1,51; 95%CI: 1,13 - 2,11); thường xuyên cải tạo ao đầm (OR = 1,78; 95%: 1,25 - 2,55), tuổi nghề ≥ 10 năm (OR = 1,64; 95%CI:1,11 - 2,45), hút thuốc lá (OR = 2,79; 95%CI: 2,21 - 3,54). Lao động nuôi trồng thủy sản cần thường xuyên đeo khẩu trang trong khi cải tạo ao đầm, cho hải sản ăn để phòng tránh các bệnh lý hô hấp.
Tải xuống
Tải xuống
Đã Xuất bản
Cách trích dẫn
Số
Chuyên mục
Giấy phép
Giấy phép xuất bản số: 150/GP-BTTTT cấp ngày 8/5/2014;
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 322/GP-BTTTT cấp ngày 15/6/2016.