Đặc tính của thực khuẩn thể tả lytic (thực khuẩn tả tan) VP14 phân lập được tại tỉnh Thái Bình năm 2009
DOI:
https://doi.org/10.51403/0868-2836/2022/659Từ khóa:
Khả năng ly giải, khả năng tồn tại, nước ngoại cảnh, nước sinh hoạt, thực khuẩn thể tan (lytic)Tóm tắt
Thể thực khuẩn (Bacteriophage) là một trong những thực thể sống phổ biến và đa dạng trong sinh quyển.
Nghiên cứu này nhằm mô tả đặc tính của thực khuẩn thể tan (lytic) và xác định chủng thực khuẩn thể để
đưa vào kiểm soát dịch tả tại tỉnh Thái Bình năm 2009. Một số kỹ thuật phòng thí nghiệm đã được sử dụng để phân tích đặc điểm ly giải của chúng dựa trên các yếu tố về mật độ, nhiệt độ, pH môi trường, phạm vi các vật chủ và thời gian tồn tại của thực khuẩn thể VP14 ở các điều kiện nhiệt độ, pH và khoảng thời gian khác nhau trong môi trường nước ngoại cảnh và nước sinh hoạt của người dân vùng cửa sông ven biển thuộc tỉnh Thái Bình. Kết quả cho thấy khả năng ly giải của thực khuẩn thể VP14 ổn định với điều kiện pH môi trường từ 4 - 10. Phạm vi ký sinh đặc hiệu với chủng vi khuẩn tả gây dịch năm 2007. Nhiệt độ môi trường dưới 4oC và trên 45oC làm giảm khả năng ly giải của thực khuẩn thể VP14. Thực khuẩn thể VP14 có mật độ ở độ pha loãng từ 10-7 không có khả năng ly giải vi khuẩn tả. Thực khuẩn thể có thể tồn tại trong môi trường nước ngoại cảnh và nước sinh hoạt từ 1 đến 3 tháng.
Tải xuống
Tải xuống
Đã Xuất bản
Cách trích dẫn
Số
Chuyên mục
Giấy phép
Giấy phép xuất bản số: 150/GP-BTTTT cấp ngày 8/5/2014;
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 322/GP-BTTTT cấp ngày 15/6/2016.