Nghiên cứu hình thái chân răng của răng hàm lớn thứ nhất, thứ hai hàm trên đã nhổ tại Khoa Răng hàm mặt Trường Đại học Y dược Hải Phòng, 2018 - Hương, Đồng Thị Mai; Hải, Phạm Thanh; Minh, Nguyễn Hồng Nhật (Tạp chí Y học Dự phòng, 2022)
Nghiên cứu nhằm mô tả hình thái chân răng của răng hàm lớn thứ nhất, thứ hai hàm trên đã nhổ tại Khoa Răng hàm mặt Trường Đại học Y Dược Hải Phòng, 2018. Phương pháp nghiên cứu mô tả cắt ngang. Đối tượng nghiên cứu gồm 86 răng hàm lớn thứ nhất, thứ hai hàm trên đã nhổ, được làm sạch. Chọn mẫu chủ đích, chọn những răng đủ tiêu chuẩn lựa chọn cho nghiên cứu. Kết quả nghiên cứu cho thấy: Răng 6, 7 hàm trên gặp chủ yếu răng có 3 chân. Hình thái chân răng giang và hình thái chân răng song song chiếm chủ yếu, hai hình thái chân răng chụm và dính chóp ít gặp. Chiều cao thân chung chân răng: Răng 6 có chiều cao thân chung chân răng mặt ngoài (3,6 ± 1,3mm) nhỏ hơn chiều cao thân chung chân răng mặt gần (4,4 ± 1,1mm) và chiều cao thân chung chân răng mặt xa (4,3 ± 1,2mm). Răng 7 có chiều cao thân chung chân răng mặt ngoài (3,4 ± 0,9mm) nhỏ hơn chiều cao thân chung chân răng mặt gần (4,1 ± 0,9mm) và chiều cao thân chung chân răng mặt xa (3,7 ± 0,9mm). Răng 6 trên có chiều cao thân chung chân răng lớn hơn so với răng 7 trên. Kết luận: Răng 6,7 hàm trên chủ yếu có 3 chân, chân răng giang và song song gặp chủ yếu, thân chung chân răng của răng 6 lớn hơn răng 7.