Thực trạng nhiễm HBV ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ từ 18 - 49 tuổi tại khu vực Tây Bắc năm 2018 - Tú, Trần Anh; Nghĩa, Ngũ Duy; Khanh, Nguyễn Công; Tú, Ngô Huy; Hà, Phạm Thị Cẩm; Thường, Nguyễn Thị; Quang, Trần Đại; Dương, Trần Như; Anh, Đặng Đức; Hiển, Nguyễn Trần (Tạp chí Y học Dự phòng, 2022)
Nghiên cứu cắt ngang nhằm mô tả thực trạng nhiễm HBV ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ từ 18 - 49 tuổi tại khu vực Tây Bắc năm 2018. Nghiên cứu được thực hiện trên 1.064 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ từ 18 - 49 tuổi tại khu vực Tây Bắc bao gồm 4 tỉnh Hoà Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu từ tháng 9/2018 đến tháng 3/2019. Kết quả nghiên cứu cho thấy tỉ lệ hiện nhiễm HBV (tỉ lệ HBsAg dương tính) trên phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ từ 18 - 49 tuổi ở khu vực Tây Bắc là 10,7%, trong khi đó, tỉ lệ từng nhiễm HBV (tỉ lệ anti - HBc dương tính) là 53,6%. Tỉ lệ hiện nhiễm HBV ở Hòa Bình (13,0%), Sơn La (12,0%) cao hơn so với Lai Châu (8,8%), Điện Biên (8,9%); ở nhóm dân tộc Dao, Khơ Mú là 18,2%, cao hơn so với các nhóm dân tộc khác (trên dưới 10%); và tiền sử gia đình mắc bệnh gan, tiền sử mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục và tình trạng mang thai là là những yếu tố liên quan đến tỉ lệ hiện nhiễm HBV cao. Tỉ lệ hiện nhiễm HBV ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ tại khu vực Tây Bắc ở mức cao và cần có thêm các nghiên cứu phân tích để xác định yếu tố nguy cơ nhằm đưa ra biện pháp can thiệp phù hợp.