Kiến thức, thái độ, thực hành về giao tiếp với người bệnh của điều dưỡng, kỹ thuật viên các khoa lâm sàng tại Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng - Khương, Trịnh Văn; Dũng, Nguyễn Thế; Xuân, Trịnh Thanh; Đức, Cáp Minh; Hưng, Vũ Quang; Thức, Phạm Văn (Tạp chí Y học Dự phòng, 2022)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang tiến hành trên 165 điều dưỡng, kỹ thuật viên làm việc tại các khoa lâm sàng Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng, từ tháng 1 đến tháng 9 năm 2018, nhằm mô tả thực trạng kiến thức, thái độ, thực hành của nhân viên y tế. Thông tin được thu thập bằng phỏng vấn trực tiếp, quan sát qua bảng kiểm. Kết quả nghiên cứu cho thấy trên 90% điều dưỡng, kỹ thuật viên cho rằng các kỹ năng giao tiếp đối với thực hành chăm sóc người bệnh là cần thiết, rất cần thiết. Tỷ lệ đối tượng thực hiện các tiêu chí về thái độ trong khoảng từ 50 - 70%. Tỷ lệ điều dưỡng, kỹ thuật viên có thực hiện các nội dung thực hành trong khi giao tiếp với người bệnh tại khoa điều trị là trên 80%; tỷ lệ này ở khoa khám bệnh là 64 - 83%. Thái độ, thực hành giao tiếp của điều dưỡng, kỹ thuật viên với người bệnh là chưa tốt. Bệnh viện cần phải tổ chức các khóa đào tạo ngắn hạn về kỹ năng giao tiếp với người bệnh, xây dựng các quy định trong giao tiếp ứng xử phù hợp với từng vị trí công việc.