Một số yếu tố liên quan đến quản lý điều trị ngoại trú bệnh nhân tăng huyết áp tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương năm 2021 - Huyền, Bùi Thị Thu; Đức, Cáp Minh; Hương, Dương Thị; Hùng, Nguyễn Quang (Tạp chí Y học Dự phòng, 2022)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang nhằm mô tả một số yếu tố liên quan đến công tác quản lý điều trị ngoại trú bệnh nhân tăng huyết áp (THA) tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương, thời gian nghiên cứu từ tháng 10 năm 2020 đến tháng 10 năm 2021. Kết quả điều tra 400 bệnh nhân cho thấy, 04 yếu tố liên quan đến quản lý điều tri tốt bao gồm thời gian tham gia quản lý điều trị ≤ 5 năm (OR = 3,18; 95%CI: 1,05 - 9,65), gia đình có người mắc THA (OR = 1,85; 95%CI: 1,03 - 3,33), tái khám đúng hẹn (OR = 4,04; 95%CI: 2,17 - 7,51) và thường xuyên đo huyết áp tại nhà (OR = 2,11; 95%CI: 1,35 - 3,32). Cần tăng cường hoạt động tư vấn cho bệnh nhân, phối hợp nhiều hình thức truyền thông khác nhau nhằm nâng cao tỷ lệ bệnh nhân quản lý điều trị tốt.