Công tác sơ cấp cứu, điều trị bệnh nhân chấn thương bụng do tai nạn giao thông đường bộ tại Bệnh viện Hữu Nghị Đa Khoa Nghệ An năm 2020 - Ngọc, Nguyễn Minh; Hải, Phạm Thanh; Dũng, Lưu Vũ; Đức, Cáp Minh (Tạp chí Y học Dự phòng, 2022)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 333 bệnh nhân chấn thương bụng do tai nạn giao thông đường bộ được điều trị tại bệnh viện Hữu Nghị đa khoa Nghệ An từ tháng 8/2019 đến tháng 7/2020, với mục tiêu mô tả thực trạng công tác sơ cấp cứu và điều trị cho các bệnh nhân trên. Kết quả cho thấy đa số bệnh nhân được đánh giá ban đầu bằng siêu âm ổ bụng, và chụp cắt lớp vi tính khi mới vào viện. Cả hai phương pháp đều ghi nhận tổn thương gan chiếm tỷ lệ cao nhất; ít nhất là tổn thương bàng quang và tuỵ. Tuy có tương đồng về tỷ lệ, nhưng ghi nhận phương pháp chụp cắt lớp vi tính có độ nhậy và chính xác cao hơn siêu âm. Công tác sơ cấp cứu cho thấy nhóm bệnh nhân được sơ cứu cho kết quả điều trị tốt hơn nhóm không được sơ cứu. Có mối liên quan giữa bệnh nhân tổn thương tạng đặc và kết quả điều trị, điều này cho thấy công tác cấp cứu cần xác định tình trạng bệnh nhân để có phương án cứu chữa kịp thời và hiệu quả. Bệnh nhân điều trị nội khoa chiếm đa số, phẫu thuật chiếm 20,4%. Tỷ lệ người bệnh điều trị ổn định và ra viện là 92,5% với số ngày nằm viện trung bình là 6,3 ± 5,0 ngày.