Đặc điểm tai nạn giao thông đường bộ có chấn thương bụng tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An năm 2020 - Ngọc, Nguyễn Minh; Lê, Hoàng Thị Hoa; Hải, Phạm Thanh; Đức, Cáp Minh; Hùng, Nguyễn Quang (Tạp chí Y học Dự phòng, 2022)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang hồi cứu tiến hành trên 333 bệnh nhân tai nạn giao thông đường bộ có chẩn đoán chấn thương bụng tại Bệnh viện Hữu Nghị đa khoa Nghệ An từ ngày 01/08/2019 đến 30/07/2020. Mục tiêu nghiên cứu là mô tả đặc điểm tai nạn giao thông đường bộ của bệnh nhân. Kết quả nghiên cứu cho thấy bệnh nhân bị chấn thương bụng do tai nạn giao thông đường bộ phần lớn là nam giới (73,3%), ở độ tuổi 15 - 44 tuổi (59,5%); tai nạn chủ yếu do xe máy (75,1%); thời gian bị tai nạn đa phần từ 18h đến 24h (34,6%); tỷ lệ người không đội mũ bảo hiểm là 25,2%; 28,8% bệnh nhân sử dụng rượu bia khi bị tai nạn. Vì vậy, nghiên cứu này được thực hiện nhằm đưa ra các đề xuất trong giảm thiểu các ca chấn thương bụng do tai nạn giao thông đường bộ.