Các yếu tố ảnh hưởng đến đạt mục tiêu kiểm soát đường máu trên bệnh nhân đái tháo đường típ 2 tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng năm 2020 - Phương, Nguyễn Thị Thu; Hưng, Vũ Quang (Tạp chí Y học Dự phòng, 2022)
Đái tháo đường típ 2 được báo cáo là một trong các bệnh mạn tính không lây khó kiểm soát và quản lý mặc dù bệnh nhân đã tuân thủ điều trị. Nghiên cứu hồi cứu mô tả cắt ngang 10.459 bệnh án điện tử nhằm mục tiêu mô tả đặc điểm và các yếu tố ảnh hưởng đến việc đạt mục tiêu kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường típ 2 tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng năm 2020. Qua phân tích chúng tôi thấy tỷ lệ đạt mục tiêu điều trị của nhóm bệnh nhân đái tháo đường típ 2 của bệnh viện là 44,6%. Chỉ số HbA1C trung bình của nhóm bệnh nhân nghiên cứu là 7,7 ± 1,6. Metformin là hoạt chất được sử dụng nhiều nhất để điều trị đái tháo đường típ 2 ở nhóm bệnh nhân nghiên cứu của chúng tôi với tỷ lệ 38,6%. Phân tích hồi quy logistic đa biến cho thấy các yếu tố tuổi vàthuốc hạ đường máu sử dụng ảnh hưởng có ý nghĩa đến việc không đạt mục tiêu điều trị (HbA1C < 7,0%) với Odd ratio lần lượt bằng 0,996, 0,4 với p-value < 0,05. Nghiên cứu của chúng tôi đã cung cấp thông tin tham khảo cho các nhà lâm sàng trong việc tiên lượng và theo dõi điều trị bệnh nhân đái tháo đường típ 2.