Thực trạng kỳ thị và phân biệt đối xử của bệnh nhân điều trị ARV tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hoá, năm 2019 - Hường, Nguyễn Thị Thu; Hương, Phan Thị Thu; Châu, Lê Bảo; Yên, Hoàng Bình (Tạp chí Y học Dự phòng, 2021)
Nghiên cứu được tiến hành nhằm mô tả thực trạng kỳ thị và phân biệt đối xử (KT - PBĐX) của bệnh nhân điều trị ARV tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hoá, năm 2019. Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 258 người tham gia thông qua phỏng vấn trực tiếp bằng bộ câu hỏi có cấu trúc. Kết quả cho thấy: Tỷ lệ bị KT-PBĐX là 17,4% trong đó 13,1% trải qua cảm giác bị người khác đồn đại về mình vì tình trạng HIV chiếm tỷ lệ cao nhất, thấp nhất là không tham gia các hoạt động tín ngưỡng tôn giáo; bị quấy nhiễu/lạm dụng thân thể; bị PBĐX bởi người nhiễm HIV đều chiếm 0,4% tổng người tham gia nghiên cứu. Từ kết quả này chúng tôi đề xuất cần tiếp tục quan tâm đến bệnh nhân đang điều trị ARV, đặc biệt người độc thân, người chưa có việc làm, giúp bệnh nhân tiếp cận và duy trì, tuân thủ chăm sóc và điều trị HIV/ AIDS tốt hơn, góp phần cải thiện sức khoẻ, chất lượng cuộc sống.