Xây dựng quy trình kỹ thuật NGS xác định đột biến kháng thuốc của vi rút HIV-1 nhằm áp dụng trong điều trị và giám sát HIV kháng thuốc - Tâm, Trần Thị Minh; Mỵ, Phan Hà; Hoa, Nguyễn Thị Hồng; Anh, Nguyễn Thị Lan; Linh, Nguyễn Thùy (Tạp chí Y học Dự phòng, 2021)
Chúng tôi thực hiện nghiên cứu nhằm (1) Xây dựng và đánh giá đặc tính quy trình kỹ thuật NGS xác định đột biến kháng thuốc trên đoạn gen pol của vi rút HIV-1 và (2) Áp dụng kỹ thuật NGS để phát hiện các đột biến kháng thuốc trên mẫu lâm sàng của bệnh nhân thu thập tại miền Bắc Việt Nam. Số liệu cho thấy quy trình thiết lập nên có giới hạn phát hiện là 1000 copies/ml; độ chụm của phương pháp tốt, thể hiện thông qua độ lặp lại về kết quả trình tự và đột biến cao; các đột biến kháng thuốc quan trọng xác định bởi kỹ thuật Sanger đều được xác định bởi NGS. Khi áp dụng trên mẫu lâm sàng, với ngưỡng phát hiện 5%, ngoài những đột biến xác định được bởi kỹ thuật Sanger, kỹ thuật NGS phát hiện thêm một số đột biến quan trọng xuất hiện ở tần số từ 1,74-99,17%. Kết quả nghiên cứu là cơ sở ban đầu để PTN trang bị năng lực thực hiện các xét nghiệm dựa trên công nghệ tiên tiến, áp dụng trong chẩn đoán, nghiên cứu và giám sát HIV kháng thuốc.