Một số đặc điểm dịch tễ và lâm sàng bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan tại bệnh viện Bạch Mai giai đoạn 2018 - 2019 - Long, Nguyễn Công; Phương, Đàm Thị (Tạp chí Y học Dự phòng, 2022)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 224 bệnh nhân ở bệnh viện Bạch Mai giai đoạn từ 2018 đến 2019 nhằm mô tả một số đặc điểm dịch tễ và lâm sàng bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan. Kết quả cho thấy tuổi trung bình nhóm nghiên cứu 59,4 ± 10,9 tuổi (từ 28 - 86 tuổi) và tỷ lệ nam/nữ là 5/1. Tỷ lệ nhiễm viêm gan vi rút B trong nhóm nghiên cứu là 75,5%, tỷ lệ nhiễm viêm gan vi rút C là 2,2%, tỷ lệ đồng nhiễm viêm gan vi rút B và vi rút C là 3,1%. Đánh giá phân loại về giai đoạn theo Barcelona (BCLC) chiếm tỷ lệ cao nhất là BCLC B (45,7%), tiếp theo BCLC C là 23,8%, BCLC A là 20,2% và thấp nhất BCLC D là 10,3%. Các trường hợp ung thư biểu mô tế bào gan được phát hiện là giai đoạn muộn vẫn còn nhiều, cần phải tăng cường sàng lọc ung thư sớm và phòng ngừa viêm gan vi rút B.