Đặc điểm bệnh và chất lượng cuộc sống ở bệnh nhân Lupus ban đỏ hệ thống quản lý ngoại trú tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, năm 2020 - Hương, Dương Thị; Quỳnh, Bạch Thị Như; Hạnh, Nguyễn Thị Minh; Đức, Nguyễn Quang; Hùng, Nguyễn Quang (Tạp chí Y học Dự phòng, 2022)
Mục tiêu nghiên cứu nhằm mô tả đặc điểm bệnh và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân Lupus ban đỏ hệ thống (SLE) quản lý ngoại trú tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An năm 2020. Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 212 bệnh nhân SLE điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An. Tiêu chuẩn chọn bệnh nhân được dựa trên tiêu chuẩn chẩn đoán SLE của Hội Khớp học Mỹ (ACR) năm 1997. Thu thập thông tin sử dụng bộ câu hỏi dựa trên biến số và các tiêu chuẩn đánh giá về chất lượng cuộc sống SF-36. Kết quả nghiên cứu cho thấy bệnh nhân SLE nữ chiếm 92,5%, thời gian mắc bệnh dài trên 5 năm (65,1%), tổn thương nhiều vị trí, cơ quan (12,3%); chất lượng cuộc sống trung bình và thấp chiếm 32,5% 48,1% tương ứng, chất lượng cuộc sống trung bình tăng sau điều trị 3 tháng (52,4%). Phối hợp điều trị toàn diện phù hợp cho từng trường hợp bệnh nhân là cần thiết.