Tình hình một số bệnh truyền nhiễm tại miền Bắc Việt Nam năm 2023 - Hà, Phạm Thị Cẩm; Nghĩa, Ngũ Duy; Thái, Phạm Quang; Nhung, Hà Hồng; Hương, Nguyễn Thị Thanh; Đăng, Lê Hải; Hương, Nguyễn Thị Thu; Khang, Phạm Văn; Tùng, Trần Mạnh; Dược, Vũ Trọng; Hoà, Trần Thị Nguyễn; Tú, Ngô Huy; et al. (Tạp chí Y học Dự phòng, 2024)
Nghiên cứu cắt ngang dựa trên số liệu thứ cấp từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm theo Thông tư 54/2015/TT-BYT của Bộ Y tế nhằm mô tả tình hình các bệnh truyền nhiễm tại miền Bắc - Việt Nam năm 2023 từ đó có các đề xuất nhằm cải thiện công tác giám sát và phòng chống bệnh truyền nhiễm. Kết quả cho thấy năm 2023 miền Bắc ghi nhận một số bệnh truyền nhiễm nổi trội với số mắc cao như COVID-19 (70.637 ca), bạch hầu (56 ca mắc, 6 tử vong), sốt xuất huyết (58.712 ca mắc, 8 tử vong), tay chân miệng (13.773 ca mắc, 0 tử vong). Một số bệnh trong chương trình tiêm chủng mở rộng như viêm não Nhật Bản (86 ca mắc, 1 tử vong), sởi (34 ca mắc, 0 tử vong), ho gà (43 ca mắc, 1 tử vong), … và một số bệnh lây từ động vật sang người như dại (31 ca tử vong), than (18 ca mắc, 0 tử vong) vẫn ghi nhận rải rác. Miền Bắc vẫn duy trì được thành quả thanh toán bại liệt. Tình hình dịch bệnh truyền nhiễm vẫn diễn biến phức tạp, đòi hỏi sự tham gia của chính quyền, sự phối hợp liên ngành, đồng bộ trong giám sát, phát hiện, xử lý ca bệnh ổ dịch; đánh giá nguy cơ dịch bệnh; tiêm chủng mở rộng; truyền thông giáo dục sức khỏe.