Tình trạng dinh dưỡng của người bệnh HIV/AIDS tại phòng khám ngoại trú, Trung tâm Bệnh nhiệt đới bệnh viện Bạch Mai năm 2019 - 2020
DOI:
https://doi.org/10.51403/0868-2836/2022/885Từ khóa:
Tình trạng dinh dưỡng, ngoại trú, HIV/AIDSTóm tắt
Nghiên cứu được tiến hành nhằm mô tả tình trạng dinh dưỡng của người bệnh nhiễm HIV tại phòng khám ngoại trú thuộc Trung tâm bệnh nhiệt đới Bệnh viện Bạch Mai năm 2019 - 2020 bằng phương pháp điều tra mô tả cắt ngang. Đối tượng bao gồm 395 nam giới và phụ nữ không mang thai/ không cho con bú, nhiễm HIV, từ 18 tuổi trở lên đang quản lý tại phòng khám ngoại trú. Kết quả cho thấy, theo phân loại chỉ số khối cơ thể (BMI) có 20,3% người bệnh bị suy dinh dưỡng, trong đó suy dinh dưỡng nặng (BMI < 16) chiếm 0,5%; phân loại theo SGA (phương pháp đánh giá phân loại dinh dưỡng chủ quan): Có 38% người bệnh có nguy cơ suy dinh dưỡng, trong đó nguy cơ suy dinh dưỡng mức độ nặng (SGA C) là 5,3%; phân loại theo albumin và prealbumin huyết thanh cho tỷ lệ suy dinh dưỡng lần lượt là 1,3% và 8,1%. Kết quả nghiên cứu cho thấy tình trạng suy dinh dưỡng hoặc có nguy cơ suy dinh dưỡng ở người bệnh HIV/AIDS chiếm tỷ lệ khá cao. Do đó, cần lồng ghép đánh giá, tư vấn và hỗ trợ dinh dưỡng vào các hoạt động chăm sóc và điều trị thường xuyên tại các phòng khám ngoại trú để hỗ trợ bệnh nhân HIV có chế độ dinh dưỡng hợp lý, góp phần tăng cường hiệu quả điều trị HIV/AIDS.
Tải xuống
Tải xuống
Đã Xuất bản
Cách trích dẫn
Số
Chuyên mục
Giấy phép
Giấy phép xuất bản số: 150/GP-BTTTT cấp ngày 8/5/2014;
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 322/GP-BTTTT cấp ngày 15/6/2016.