Khảo sát hàm lượng IgE toàn phần và mối liên quan giữa IgE toàn phần và IgE đặc hiệu trên bệnh nhân dị ứng tại Khoa LAM, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh năm 2020 - 2021
DOI:
https://doi.org/10.51403/0868-2836/2022/881Từ khóa:
IgE, dị ứng, MAST-CLA, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí MinhTóm tắt
Mục tiêu của nghiên cứu là xác đinh hàm lượng IgE toàn phần, IgE đặc hiệu và mô tả mối liên quan giữa
IgE toàn phần và IgE đặc hiệu trên những bệnh nhân dị ứng tại Khoa LAM, Viện Pasteur Thành phố Hồ
Chí Minh từ tháng 11 năm 2020 đến tháng 01 năm 2021 và thực hiện bằng phương pháp hóa phát quang
trên máy MAST-CLA. 384 kết quả phân tích chỉ số IgE toàn phần và IgE đặc hiệu 35 dị nguyên ghi nhận:
62,2% có nồng độ IgE toàn phần trong huyết thanh tăng cao (hơn mức độ 2) và tỷ lệ dương tính theo thứ
tự giảm dần: mạt nhà D. farinae 37,7%, mạt nhà D. pteronyssinus 28,5%, mạt nhà Blomia tropicalis 24,7%,
cua 17,6%, gián và bụi nhà 17,1%, cỏ Bermuda 16,7%, lạc 15,9%, sò và cỏ Timothy 12,6%, đậu tương
11,7% và tôm 11,4%. Có mối liên quan (r = 0,2 - 0,3; p < 0,001) giữa IgE toàn phần và IgE đặc hiệu với
một số các dị nguyên như lúa mì, đậu tương, thịt gà, cá ngừ, cỏ Bermuda, gián, lạc, sò, cua, tôm, bụi nhà,
mạt Faninae, mạt Pteronyssinus và mạt Blomia tropicalis. Dữ liệu của nghiên cứu có ý nghĩa phát hiện
IgE toàn phần và IgE đặc hiệu chất gây dị ứng trong huyết thanh bệnh nhân nhằm hướng tới cũng như bổ
sung cho các nguyên nhân gây dị ứng.
Tải xuống
Tải xuống
Đã Xuất bản
Cách trích dẫn
Số
Chuyên mục
Giấy phép
Giấy phép xuất bản số: 150/GP-BTTTT cấp ngày 8/5/2014;
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 322/GP-BTTTT cấp ngày 15/6/2016.