Phát hiện Clostridium botulinum trong mật ong, đất và thực phẩm đóng hộp tự chế biến ở một số tỉnh miền Bắc Việt Nam năm 2019 - 2020
DOI:
https://doi.org/10.51403/0868-2836/2021/72Từ khóa:
C. botulinum, ngộ độc thực phẩm, phân lập, giải trình tựTóm tắt
Nghiên cứu nhằm mục tiêu xác định sự có mặt của C. botulinum trong mẫu mật ong, đất và thực phẩm đóng hộp tự chế biến tại một số tỉnh ở miền Bắc Việt Nam năm 2019 - 2020. Nghiên cứu được thực hiện trên tổng số 469 mẫu gồm 129 mẫu mật ong, 325 mẫu bùn đất, 15 mẫu thực phẩm đóng hộp được nuôi cấy, phân lập, định danh để tìm vi khuẩn C. botulinum và sử dụng phương pháp PCR đa mồi, giải trình tự để phát hiện gen độc tố. Nghiên cứu phân lập được 06 chủng với đặc điểm điển hình của C. botulinum gồm 02 chủng từ mật ong, 02 chủng từ bùn đất ở Bắc Giang và 02 chủng từ pate Minh Chay. Định danh bằng kít API 20A cho thấy 06 chủng đều là C. botulinum với độ tin cậy từ 75 - 97% khi phân tích bằng phần mềm ApiwebTM. Phân tích trình tự gen của 04 chủng (từ mẫu đất và pate) cho thấy 02 chủng C. botulinum từ pate có độ tương đồng 100% với gen độc tố A (KJ99761.1) và với gen độc tố B (AB66557.1). Đồng thời 02 chủng từ mẫu đất có độ tương đồng 100% với gen độc tố B (AB66557.1). Hai chủng từ mật ong âm tính với các gen độc tố C. botulinum (A - F). Việc phát hiện C. botulinum và gen độc tố trong mẫu đất, pate cho thấy mối nguy lớn đối với sức khỏe cộng đồng và là hồi chuông cảnh báo về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Tải xuống
Tải xuống
Đã Xuất bản
Cách trích dẫn
Số
Chuyên mục
Giấy phép
Giấy phép xuất bản số: 150/GP-BTTTT cấp ngày 8/5/2014;
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 322/GP-BTTTT cấp ngày 15/6/2016.