Thiết lập quy trình nuôi cấy, tinh chế Baculovirus mang protein gai (protein S) của SAR-CoV-2 để sản xuất vắc xin phòng bệnh Covid-19 trên giá thể baculovirus ở quy mô phòng thí nghiệm
DOI:
https://doi.org/10.51403/0868-2836/2021/472Từ khóa:
Quy trình sản xuất vắc xin, vắcxin Covid-19, tế bào Sf9, baculovirusTóm tắt
Tất cả các công đoạn của quy trình sản xuất vắcxin phòng bệnh Covid-19 trên giá thể baculovirus đều được nghiên cứu và thử nghiệm nhằm tìm ra các điều kiện tối ưu với các thông số ổn định đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt nhất. Một số nghiên cứu chủ chốt đã được tiến hành nhằm tìm ra quy trình sản xuất phù hợp nhất. Nghiên cứu nuôi cấy tế bào côn trùng Sf9 trên các chai nuôi cấy và bioreactor đã xác định được ở mật độ nuôi cấy tế bào ban đầu từ 0,4 - 0,8 x106 tế bào/ml, nhiệt độ nuôi cấy 27oC, tốc độ khuấy 100rpm, DO 50%, là những điều kiện tối ưu nhất cho tế bào sinh trưởng và phát triển. Tại liều gây nhiễm (MOI) 0.01 Pfu/ml, Baculovirus chứa protein gai ( protein S) của SARS-CoV-2 được thu hoạch tại thời điểm 72-96h sau gây nhiễm cho hiệu quả biểu hiện kháng nguyên tốt nhất. Quy trình tinh chế của chúng tôi đã loại bỏ được 76% protein tạp từ quá trình nuôi cấy và hiệu suất thu hồi protein S đạt 90% so với đầu vào protein S. Các kết quả này sẽ là cơ sở quan trọng để chúng tôi tiến hành xây dựng quy trình công nghệ sản xuất ổn định và tối ưu nhất tại Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH).
Tải xuống
Tải xuống
Đã Xuất bản
Cách trích dẫn
Số
Chuyên mục
Giấy phép
Giấy phép xuất bản số: 150/GP-BTTTT cấp ngày 8/5/2014;
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 322/GP-BTTTT cấp ngày 15/6/2016.