Tỷ lệ một số chứng bệnh liên quan đến nhiệt và một số yếu tố liên quan đến kiến thức, thái độ, thực hành ở nông dân tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2020
DOI:
https://doi.org/10.51403/0868-2836/2021/397Từ khóa:
Chứng bệnh liên quan đến nhiệt, KAP, say nắng/say nóng, nông dân, tiếp xúc nhiệtTóm tắt
Mục tiêu nghiên cứu là xác định tỷ lệ các chứng bệnh liên quan đến nhiệt và mô tả một số yếu tố liên quan đến kiến thức, thái độ, thực hành về các chứng bệnh liên quan đến nhiệt ở nông dân tỉnh Thừa Thiên Huế. Nghiên cứu mô tả cắt ngang, tiến hành điều tra trên 831 nông dân tỉnh Thừa Thiên Huế dựa trên bộ câu hỏi phỏng vấn soạn sẵn, từ tháng 6/2020 đến 5/2021. Kết quả cho thấy tỷ lệ chứng bệnh liên quan đến nhiệt chiếm 46,5%, thường gặp nhất là say nắng/say nóng chiếm 40,1%. Kiến thức, thái độ, thực hành đạt về chứng bệnh liên quan đến nhiệt lần lượt là 43,4%, 66,5% và 48,6%. Các yếu tố liên quan đến kiến thức về chứng bệnh bao gồm nhóm tuổi, trình độ học vấn, đã từng tìm cách điều trị chứng/bệnh; thái độ về chứng/bệnh: đã từng tìm cách điều trị chứng/bệnh; thực hành về chứng/bệnh: nhóm tuổi, kinh tế, đã từng tìm cách điều trị chứng bệnh (p < 0,05). Kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ các chứng bệnh liên quan đến nhiệt còn cao. Kiến thức, thái độ, thực hành về các chứng bệnh này ở đối tượng nghiên cứu còn khá thấp. Cần tăng cường triển khai các hoạt động giáo dục sức khỏe phù hợp để nâng cao kiến thức, thái độ, thực hành về phòng chống các chứng bệnh liên quan đến nhiệt.
Tải xuống
Tải xuống
Đã Xuất bản
Cách trích dẫn
Số
Chuyên mục
Giấy phép
Giấy phép xuất bản số: 150/GP-BTTTT cấp ngày 8/5/2014;
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 322/GP-BTTTT cấp ngày 15/6/2016.