Thực trạng và một số yếu tố liên quan tới nhiễm mầm bệnh kí sinh trùng đường ruột ở người bán rau tại các chợ trong Thành phố Trà Vinh năm 2019

Các tác giả

  • Trần Thanh Quang Trường Đại học Trà Vinh
  • Nguyễn Thị Hồng Tuyến Trường Đại học Trà Vinh
  • Huỳnh Thị Hồng Nhung Trường Đại học Trà Vinh
  • Nguyễn Tiến Thành Trường Đại học Trà Vinh
  • Trần Trúc Ngọc Sơn Trường Đại học Trà Vinh
  • Phạm Thị Loan Trường Đại học Trà Vinh

DOI:

https://doi.org/10.51403/0868-2836/2020/262

Từ khóa:

Ký sinh trùng đường ruột, rau ăn sống, Trà Vinh

Tóm tắt

Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện nhằm xác định tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng đường ruột và một số yếu tố liên quan trên rau ăn sống tại các chợ trên địa bàn thành phố Trà Vinh năm 2019. Định danh kí sinh trùng trên 240 mẫu rau bằng phương pháp Romanenko. Đồng thời khảo sát các thông tin chung và kiến thức về ký sinh trùng trên rau của người bán rau. Kết quả nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng đường ruột trên rau là 61,67%. Trong đó, tỷ lệ nhiễm từng loại ký sinh trùng là giun đũa 19,17%, giun móc 35,83%, giun lươn 25,83%, chưa tìm thấy sự xuất hiện của sán lá gan lớn, sán lá gan nhỏ và sán lá ruột. Tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng trên từng loại rau lần lượt là xà lách 50%, rau đắng 70,83%, hẹ 83,33%, rau má 58,33%, rau nhút 45,83%, rau muống nước 12,50%, xà lách xoang 79,17%, rau răm 62,50%, diếp cá 62,50%, húng quế 91,67%. Có liên quan giữa tình trạng nhiễm mầm bệnh kí sinh trùng đường ruột với dân tộc, trình độ học vấn và việc rửa rau trước khi bán. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ rau bị ô nhiễm ký sinh trùng ở thành phố Trà Vinh là một nguy cơ để lây truyền ký sinh trùng đường ruột, đặc biệt là giun móc. Vì vậy, các cơ quan y tế cần quan tâm đến việc giáo dục người dân về việc sử dụng rau an toàn.

Tải xuống

Dữ liệu tải xuống chưa có sẵn.

Đã Xuất bản

28-04-2021

Cách trích dẫn

Quang, T. T. ., Tuyến, N. T. H. ., Nhung, H. T. H. ., Thành, N. T. ., Sơn, T. T. N. ., & Loan, P. T. . (2021). Thực trạng và một số yếu tố liên quan tới nhiễm mầm bệnh kí sinh trùng đường ruột ở người bán rau tại các chợ trong Thành phố Trà Vinh năm 2019. Tạp Chí Y học Dự phòng, 30(3), 63–71. https://doi.org/10.51403/0868-2836/2020/262

Số

Chuyên mục

Bài báo nghiên cứu gốc