Hiệu quả sử dụng sữa tươi bổ sung vi chất dinh dưỡng đối với tình trạng dinh dưỡng trẻ mầm non tại tỉnh Yên Bái, năm 2017
DOI:
https://doi.org/10.51403/0868-2836/2020/178Từ khóa:
Sữa tươi, bổ sung vi chất, suy dinh dưỡng, cải thiện dinh dưỡng, mầm nonTóm tắt
Cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em thông qua sử dụng thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng là giải pháp quan trọng. Nghiên cứu được tiến hành nhằm đánh giá hiệu quả sử dụng sữa tươi bổ sung vi chất dinh dưỡng trên trẻ mầm non lên tình trạng dinh dưỡng tại tỉnh Yên Bái, 2017. Nghiên cứu can thiệp cộng đồng ngẫu nhiên, có đối chứng sử dụng sữa tươi bổ sung 19 vi chất và khoáng chất (2 hộp/180 ml/ngày) đối với tình trạng dinh dưỡng. Tiến hành trên 717 trẻ em từ 36 – 70 tháng tuổi (số trẻ nhóm chứng là 351 và số trẻ nhóm can thiệp là 366) tại trường mầm non. Sau 3 và 6 tháng can thiệp đã cải thiện có ý nghĩa các chỉ số nhân trắc: Chênh lệch cân nặng và chiều cao (p<0,001); Z-Score cân nặng theo tuổi (CN/T) và cân nặng theo chiều cao (CN/CC) (p<0,001); và chênh lệch Zscore CN/T, CC/T và CN/CC giữa nhóm can thiệp và nhóm chứng (p <0,01); tỷ lệ suy dinh dưỡng (SDD) nhẹ cân giảm ở nhóm can thiệp so với nhóm chứng (p<0,05). Cân nặng và chiều cao nhóm can thiệp tăng 1,41 kg và 3,64 cm so với 1,07 kg và 3,36 cm ở nhóm chứng sau 6 tháng can thiệp. Cần triển khai sử dụng sữa tươi bổ sung vi chất như một thực phẩm cho trẻ tiền học đường đặc biệt ở những vùng có nguy cơ suy dinh dưỡng cao để góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho trẻ trong thời gian tới.
Tải xuống
Tải xuống
Đã Xuất bản
Cách trích dẫn
Số
Chuyên mục
Giấy phép
Giấy phép xuất bản số: 150/GP-BTTTT cấp ngày 8/5/2014;
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 322/GP-BTTTT cấp ngày 15/6/2016.