Thực trạng và một số yếu tố liên quan tới bệnh lý hô hấp của lao động nuôi trồng thủy sản khu vực ven biển Hải Phòng năm 2022 – 2023

Các tác giả

  • Nguyễn Văn Tâm Trường Đại học Y Dược Hải Phòng
  • Trần Thị Quỳnh Chi Viện Y học biển Việt Nam, Hải Phòng

DOI:

https://doi.org/10.51403/0868-2836/2024/1579

Từ khóa:

Bệnh hô hấp, lao động nuôi trồng thủy sản, yếu tố liên quan

Tóm tắt

Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện thông qua khám lâm sàng, chụp XQ lồng ngực, phỏng vấn trực tiếp 1220 lao động nuôi trồng thủy sản khu vực ven biển Hải Phòng nhằm mô tả thực trạng và một số yếu tố liên quan tới bệnh lý hô hấp. Bệnh lý hô hấp được phân loại dựa theo bảng phân loại bệnh tật quốc tế ICD – 10 (chương X, mã bệnh: J00 – J99). Kết quả nghiên cứu cho thấy: Viêm mũi dị ứng (19,0%), viêm họng mạn (13,2%); viêm họng cấp (7,7%); hen phế quản (6,1%); viêm phế quản và tiểu phế quản (5,5%); viêm thanh quản và viêm thanh khí quản mạn tính (4,5%); bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (4,5%). Một số yếu tố liên quan tới bệnh lý hô hấp: Thường xuyên cho hải sản ăn (OR = 1,51; 95%CI: 1,13 - 2,11); thường xuyên cải tạo ao đầm (OR = 1,78; 95%: 1,25 - 2,55), tuổi nghề ≥ 10 năm (OR = 1,64; 95%CI:1,11 - 2,45), hút thuốc lá (OR = 2,79; 95%CI: 2,21 - 3,54). Lao động nuôi trồng thủy sản cần thường xuyên đeo khẩu trang trong khi cải tạo ao đầm, cho hải sản ăn để phòng tránh các bệnh lý hô hấp.

Tải xuống

Dữ liệu tải xuống chưa có sẵn.

Đã Xuất bản

20-06-2024

Cách trích dẫn

Tâm, N. V. ., & Chi, T. T. Q. . (2024). Thực trạng và một số yếu tố liên quan tới bệnh lý hô hấp của lao động nuôi trồng thủy sản khu vực ven biển Hải Phòng năm 2022 – 2023. Tạp Chí Y học Dự phòng, 34(1 Phụ bản), 184–190. https://doi.org/10.51403/0868-2836/2024/1579

Các bài báo được đọc nhiều nhất của cùng tác giả