Hiệu quả bổ sung sản phẩm dinh dưỡng lên tình trạng dinh dưỡng và thiếu kẽm ở học sinh suy dinh dưỡng thấp còi và có nguy cơ suy dinh dưỡng thấp còi tại một số trường tiểu học huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa
DOI:
https://doi.org/10.51403/0868-2836/2023/1453Từ khóa:
Suy dinh dưỡng, suy dinh dưỡng thấp còi, thiếu kẽm, trẻ tiểu học 6 - 10 tuổiTóm tắt
Nghiên cứu thử nghiệm cộng đồng có đối chứng tại 6 trường tiểu học huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa, nhằm đánh giá hiệu quả bổ sung sản phẩm dinh dưỡng lên tình trạng dinh dưỡng và thiếu kẽm ở trẻ 6 - 10 tuổi suy dinh dưỡng (SDD) thấp còi và có nguy cơ SDD thấp còi. Chọn 400 trẻ từ 6 - 10 tuổi có Z-score chiều cao theo tuổi từ dưới -3SD đến -1SD, chia ngẫu nhiên thành 2 nhóm. Nhóm can thiệp sử dụng 2 gói sản phẩm dinh dưỡng/ngày trong 4 tháng, nhóm đối chứng có chế độ ăn bình thường. Sau 4 tháng, mức gia tăng chỉ số Zscore chiều cao theo tuổi ở trẻ nhóm can thiệp tốt hơn so với nhóm đối chứng (p < 0,05) và tỷ lệ SDD thấp còi giảm có ý nghĩa thống kê so với trước can thiệp (p < 0,05). Sau can thiệp, nồng độ kẽm huyết thanh của nhóm can thiệp là 9,5µmol/L, cao hơn có ý nghĩa thống kê so với trước can thiệp và so với nồng độ 9,0µmol/L ở nhóm đối chứng (p < 0,05). Tỷ lệ thiếu kẽm ở nhóm can thiệp giảm xuống còn 55,7%, thấp hơn có ý nghĩa thống kê so với trước can thiệp và so với tỷ lệ 65,3% ở nhóm đối chứng (p < 0,05). Bổ sung sản phẩm dinh dưỡng tăng cường kẽm và các chất dinh dưỡng hỗ trợ hấp thu kẽm đã góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng và thiếu kẽm ở trẻ SDD thấp còi và có nguy cơ SDD thấp còi.
Tải xuống
Tải xuống
Đã Xuất bản
Cách trích dẫn
Số
Chuyên mục
Giấy phép
Giấy phép xuất bản số: 150/GP-BTTTT cấp ngày 8/5/2014;
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 322/GP-BTTTT cấp ngày 15/6/2016.