Thực trạng và một số yếu tố liên quan đến điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại các nhà hàng trong khách sạn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2022
DOI:
https://doi.org/10.51403/0868-2836/2023/1439Từ khóa:
An toàn thực phẩm, thực phẩm bị ô nhiễm, nhà hàng trong khách sạnTóm tắt
Nghiên cứu cắt ngang với mục tiêu đánh giá thực trạng và một số yếu tố liên quan đến điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại các nhà hàng trong khách sạn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa được tiến hành trên 87 mẫu thực phẩm và 348 người (87 người quản lý và 261 người trực chế biến thực phẩm) tại 87 nhà hàng trong khách sạn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, cho thấy: 10/87 (chiếm 11,5%) cơ sở có mẫu thực phẩm bị ô nhiễm (vượt quá giới hạn cho phép) các chỉ tiêu vi sinh vật (Coliform, Escherichia coli và Staphylococcus aureus); tỷ lệ mẫu thực phẩm bị ô nhiễm cả 03 chỉ tiêu trên là 1,2%, các mẫu chỉ bị ô nhiễm Coliform, E. coli hoặc S.aureus lần lượt là 4,6%, 2,3% và 1,2%; có 10,0% mẫu thịt, 15,6% mẫu thủy sản, hải sản và 8,0% các mẫu thực phẩm khác bị ô nhiễm. Có 73,6% nhà hàng bảo đảm các điều kiện về an toàn thực phẩm, trong đó đáp ứng các điều kiện về cơ sở vật chất là 80,5%, về trang thiết bị, dụng cụ là 77,0%, về điều kiện con người là 79,3% và về bảo quản nguyên liệu, thực phẩm là 72,4%. Kiến thức và thực hành chung đạt của đối tượng nghiên cứu là 77,3% và 75,9% (của người quản lý là 78,2% và 77,0%; của người trực chế biến thực phẩm là 77,0% và 75,5%).
Tải xuống
Tải xuống
Đã Xuất bản
Cách trích dẫn
Số
Chuyên mục
Giấy phép
Giấy phép xuất bản số: 150/GP-BTTTT cấp ngày 8/5/2014;
Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 322/GP-BTTTT cấp ngày 15/6/2016.